28 Th1 2020

Chỉ báo RSI – Relative Strength Index và cách sử dụng

RSI được phát triển bởi J. Welles Wilder và là một chỉ báo đo tốc độ thay đổi giá cả.

RSI được phát triển bởi J. Welles Wilder và là một chỉ báo đo tốc độ thay đổi giá cả. Người ta thường xếp RSI vào nhóm các chỉ báo giao động. Tuy nhiên so với các chỉ báo khác cùng nhóm thì RSI luôn nhận được sự yêu thích và quan tâm của rất nhiều các trader cũng như những nhà nghiên cứu về phân tích kỹ thuật. RSI được thiết kế như một chiếc đồng hồ thông báo về xung động của thị trường và từ đó người ta có thể phát hiện ra khả năng (xác suất) thay đổi xu hướng trong ngắn hạn của giá cả. Đối với các trader khi giao dịch trên nền tảng Olymp Trade.

Vậy RSI được tính toán như thế nào

RSI = 100 – 100/(1+RS)

RS = Average Gain / Average Loss

Điểm quan trọng ở đây chính là ý nghĩa của giá trị RS chính là thước đo tỷ lệ tăng giảm trung bình của giá cả trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu như RS>1 có nghĩa là trong khoảng thời gian đó tỷ lệ các giao dịch tăng giá nhiều hơn và mạnh hơn so với tỷ lệ giảm giá và ngược lại. Hay nói cách khách RS đo sức mạnh tương quan giữa sự tăng và giảm giá của một loại tài sản trong một khoảng thời gian nhất định.

RS đo sức mạnh tương quan giữa sự tăng và giảm giá của một loại tài sản

Trên đây là một ví dụ về chỉ báo RSI đối với cổ phiếu Facebook trên nền tảng Olymp Trade. Chỉ báo RSI chính là đồ thị phụ nằm ở phía dưới đồ thị chính. Theo thông lệ người ta lựa chọn chu kỳ 14 làm chu kỳ chuẩn cho chỉ báo RSI. Tuy nhiên tùy theo tính chất và đặc điểm của các loại tài sản cũng như chiến thuật giao dịch mà các trader có thể có thể lựa chọn các chu kỳ khác.

Cách áp dụng RSI khi giao dịch Olymp Trade

Tín hiệu 1: Vùng Dư Mua/Dư Bán

Đây chính là vùng tín hiệu quan trọng nhất và được rất nhiều các trader áp dụng khi giao dịch. Trong đó người ta chú ý nhất tới 2 mốc giá trị của RSI là 30 và 70. Tín hiệu giao dịch xẩy ra khi RSI tiến vào vùng dư mua hoặc dư bán và sau đó rớt xuống hoặc bứt lên khỏi các vùng này. Hay giải thích một cách đơn giản hơn thì khi RSI rơi vào các vùng này cũng chính là nơi mà xác xuất xẩy ra khả năng đảo giá là cao nhất. Tuy nhiên như đã nhắc ở trên trader vẫn có thể điều chỉnh vùng dư mua dư bán hay chu kỳ để phù hợp với những điều kiện hiện tại trên thị trường hoặc phù hợp với chiến lược giao dịch cá nhân.

Trader vẫn có thể điều chỉnh vùng dư mua dư bán hay chu kỳ

Tín hiệu 2: Hội Tụ/Phân Kỳ

Về mặt cơ bản thì đồ thị RSI sẽ giao động khá giống với đồ thị giá cả hay nói cách khác khi giá tăng RSI cũng tăng và ngược lại. Tuy nhiên xuất phát từ phương pháp tính toán (giới hạn giá trị từ 0-100) cho nên xuất hiện những thời điểm có những tín hiệu khá đặc thù xẩy ra trong mối tương quan giữa đồ thị giá và RSI. Nếu như xu thế của đồ thị giá và RSI chạy theo hai hướng khác nhau thì đây được coi là tín hiệu mạnh cho một sự thay đổi lớn về giá cả của tài sản. Tuy nhiên nếu sử dụng phương pháp này đòi hỏi Trader phải mất nhiều thời gian quan sát hơn và phương pháp này thường được áp dụng cho những giao dịch dài hạn.

nếu sử dụng phương pháp này đòi hỏi Trader phải mất nhiều thời gian quan sát hơn

Tín hiệu 3: Swing Lỗi

Tác giả Wilder trong những ghi chép của mình cũng cho rằng những tín hiệu swing lỗi của RSI cũng là một điểm đáng chú ý đối với đồ thị này. Khi đồ thị RSI bứt phá khỏi giá trị 30 và sau đó có những khoảng giao động nhất định với sự hỗ trợ ở mức 30. Đây cũng chính là tín hiệu quan trong dự báo về khả năng bứt phá trong dài hạn của RSI.

tín hiệu quan trong dự báo về khả năng bứt phá trong dài hạn của RSI.

Mặc dù RSI là một chỉ báo rất hiệu quả và mang lại khá nhiều tín hiệu để giao dịch. Tuy nhiên việc áp dụng RSI đặc biệt đối với hội tụ/phân kỳ hay swing lỗi đòi hỏi thời gian quan sát kỹ lưỡng. Vì nhìn chung 2 tín hiệu này xuất hiện ít hơn so với tín hiệu phát ra từ vùng dư mua và dư bán.

Và cũng như bất kỳ chỉ báo nào khác, khi sử dụng RSI trên Olymp Trade, bạn hãy nhớ kết hợp phân tích cùng biểu đồ và hành động giá nhé!

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Nguyen Ngoc

  Th4 03, 2018

  RSI dùng cho phân kỳ được. Stochatis cũng thế. Thanks Olymp Trade. Bài viết khá chi tiết rõ ràng. Khi nào công ty dạy theo kiểu video đi.

  Reply
 • avatar image

  BAO

  Th4 05, 2018

  Olymp Trade cho mình hỏi RSI và Stochastic có gì khác nhau không? Mình chưa hiểu về 2 chỉ báo này lắm. Sử dụng thế nào vậy?
  Thanks Olymp Trade.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th4 09, 2018

   Chào bạn,

   Cám ơn bình luận của bạn. Stochastic và RSI cùng dùng để xác định mức quá mua và quá bán. Thông số của RSI thường là 70 và 30. Thông số của Stochastic thường là 80 và 20. Olymp Trade có đề cập về Stochastic trong bài viết sau: https://olymptrade.vn/stochastic-oscillator-olymp-trade/

   Reply
 • avatar image

  Tuyen

  Th4 11, 2018

  RSI dùng với cổ phiếu chuẩn hơn với tiền tệ. Mà cổ phiếu ở Olymp Trade có tỷ lệ lãi thấp hơn tiền tệ nhiều. Olymp Trade cố gắng nâng cấp đi.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th4 16, 2018

   Chào bạn,

   Cám ơn góp ý của bạn. Olymp Trade sẽ cân nhắc và cải thiện hơn trong thời gian tới. Chúc bạn giao dịch thành công!

   Reply
 • avatar image

  The Anh

  Th4 18, 2018

  Các bạn tham gia Olymp Trade có dùng RSI thì thử buổi sáng coi. RSI này mình dùng vào buổi sáng thấy hiệu quả hơn buổi chiều. Cám ơn Olymp Trade cho bài viết hay.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th4 22, 2018

   Chào bạn,

   Cám ơn bình luận của bạn. Chúc bạn giao dịch thành công!

   Reply

Leave a reply

Name
E-mail