01 Th5 2020

Cách sử dụng chỉ báo Olymp Trade SMA để giao dịch

giao dich voi olymp trade sma

Chỉ báo Olymp Trade SMA còn được gọi là chỉ báo Simple Moving Average. Tiếng Việt nghĩa là đường trung bình trượt. Đây là một chỉ báo đơn giản, dễ sử dụng cho những người mới tìm hiểu về phân tích kỹ thuật. Chỉ báo Olymp Trade SMA cũng được yêu thích bởi những nhà giao dịch đầy kinh nghiệm. Bởi lẽ, nó khá hiệu quả, dễ áp dụng vào nhiều chiến thuật giao dịch khác nhau.

Công thức tính của chỉ báo Olymp Trade SMA

Hiểu được công thức tính của chỉ báo SMA giúp bạn tự thiết lập và cài đặt các thông số phù hợp khi kết hợp SMA vào chiến thuật giao dịch của mình.

Nếu bạn cài đặt chỉ báo SMA với chu kỳ 20 trên biểu đồ 1 giờ tại Olymp Trade, chỉ bảo SMA sẽ thể hiện tổng các giá đóng cửa trong 20 giờ gần nhất đem chia cho 20. Tương tự như cách tính giá trị trung bình trong toán học.

Tương tự, giá trị SMA chu kỳ 3 trên biểu đồ 30 phút = (tổng giá đóng cửa của 3 cột nến trong vòng 90 phút gần nhất) / 3.

Cách cài đặt chỉ báo Olymp Trade SMA

Để cài đặt chỉ báo SMA trên sàn giao dịch Olymp Trade, bạn làm theo các bước sau:

Chọn biểu tượng hình compa trên biểu đồ. Chọn “các chỉ báo xu hướng”. Chọn SMA.

olymp trade sma

Sau khi chọn SMA, bạn sẽ thấy một đường cong chạy dọc theo biểu đồ. Vậy là bạn đã cài đặt chỉ báo thành công rồi!

Cách thiết lập cài đặt:

Để chỉnh sửa thông số của chỉ báo, chọn biểu tượng hình bút chì như hình tiếp theo. Còn nếu muốn gỡ bỏ cài đặt chỉ báo, chọn biểu tượng “X”. Trong trường hợp cần thay đổi chu kỳ chỉ báo. Chẳng hạn như giá trị giá đóng cửa trung bình của 5 cột nến, 10 cột nến…, chọn biểu tượng “-” hoặc “+”. Thanh trượt được dùng để điều chỉnh độ dày của chỉ báo. Cột màu sắc có thể dùng để đổi màu.

chỉ báo olymp trade sma

Xem thêm video về cách thiết lập Olymp Trade SMA:

Thiết lập chỉ báo Olymp Trade SMA:

 • Chu kỳ SMA càng ngắn, bạn càng nhận được nhiều tín hiệu giao dịch. Tuy nhiên, chu kỳ SMA ngắn thường không được dùng để xác định xu hướng. Bởi vì tín hiệu đưa ra quá “nhạy cảm” với các thay đổi của giá.
 • Chu kỳ SMA từ 5 – 10 thường phổ biến cho các giao dịch ngắn hạn.
 • Với thiết lập chu kỳ SMA từ 20 trở lên thường phù hợp cho các giao dịch dài hạn. Điều này nhằm xác định xu hướng chính.
 • Các chu kỳ như SMA 50, SMA 200 vẫn được áp dụng cho những nhà đầu tư dài hạn. Bạn nên nhớ rằng với chu kỳ SMA 200, chỉ báo SMA sẽ cho kết quả giá trị trung bình của 200 cột nến gần nhất trên biểu đồ. Như vậy, các thay đổi nhỏ tạm thời của giá hầu như được lược bỏ. Thiết lập này thường dùng trong đầu tư forex dài hạn. Dùng SMA 200 để giao dịch Fixed Time Trades trong vòng 1 – 5 cây nến tiếp theo hầu như… vô nghiệm!

Sử dụng Olymp Trade SMA để xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Quan niệm thông thường và tối giản nhất khi phân tích biểu đồ giá là:

 • Khi giá nằm trên đường Olymp Trade SMA, xu hướng giá đang tăng.
 • Khi giá nằm dưới đường Olymp Trade SMA, xu hướng giá đang giảm.

Dĩ nhiên, đây là cách sử dụng SMA tối giản và phổ biến nhất. Một cách khác là sử dụng Olymp Trade SMA để xác định vùng kháng cự, hỗ trợ.

Lưu ý

Các vùng khi giá chạm vào đường chỉ báo Olymp Trade SMA sau đây:

khang cu ho tro olymp trade sma

Ngay khi giá chạm đường chỉ báo Olymp Trade SMA, giá có xu hướng nảy lên. Sau đó, nó sẽ tiếp tục xu hướng. Vì vậy, đường SMA có thể được dùng như đường kháng cự hoặc hỗ trợ.

Phân tích giá qua đường SMA

Quan sát biểu đồ trên từ trái qua phải, bạn thấy: giá đang đi lên, chạm đường chỉ báo SMA, bật lên với 3 cột nến xanh lớn. Sau 3 cột nến này, xu hướng kiệt sức và bắt đầu đi xuống (1). Sau đó, giá đi sideway (2). Khi giá đi sideway (giá đi ngang, không xác định được xu hướng tiếp theo), đường SMA sẽ nằm giữa các dao động giá (2). Tại (3), xu hướng tăng bắt đầu hình thành, đường SMA trở thành đường hỗ trợ, khi giá chạm đường chỉ báo Olymp Trade SMA tại (4), giá bật lên và tiếp tục xu hướng.

Tuy nhiên, theo bạn thấy, từ quy trình (2) đến (5), các cột nến tăng rất nhỏ. Điều này thể hiện sức bán không cao. Khi giá đi đến điểm (5), bên bán kiệt sức, giá đột ngột đi xuống. Và được thể hiện bằng các cột nến đỏ. Lúc này, giá rớt qua đường chỉ báo SMA. Đường SMA không còn đủ sức để đóng vai trò là mức hỗ trợ nữa.

Khi phân tích giá, ngoài việc sử dụng chỉ báo, bạn cần đọc và hiểu được tình hình thị trường qua tin tức kinh tế và thông tin chức đựng qua biểu đồ giá. Xu hướng sẽ có lúc kết thúc.

Vai trò của chỉ báo SMA

 • Chỉ báo SMA đóng vai trò kháng cự hỗ trợ trợ tốt khi xu hướng đang diễn ra, bạn có thể nắm bắt thời điểm và mở các giao dịch tăng khi giá chạm đường Olymp Trade SMA (khi xu hướng tăng). Hoặc ngược lại, mở giao dịch giảm khi giá chạm đường SMA (khi xu hướng giảm).
 • Điều cần lưu ý là bạn cần nắm bắt được thời điểm và nhận ra được khi nào xu hướng kiệt sức và đổi chiều. Khi xu hướng đổi chiều, đường SMA sẽ không còn đủ mạnh để giữ giá lại nữa. Một vài đặc điểm khi giá đổi xu hướng là: các cột nến nhỏ dần, không đủ sức để duy trì xu hướng; tin tức có ảnh hưởng đến tỷ giá của cặp tiền tệ sắp diễn ra; các mô hình nến đổi chiều như Doji, mô hình nến double top hoặc double bottom…

Nhà giao dịch luôn cần suy xét nhiều yếu tố để có thể đưa ra nhận định chính xác. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các chiến thuật sử dụng chỉ báo Olymp Trade SMA dưới đây.

Xem thêm: Cách sử dụng chỉ báo trượt trung bình

Chiến thuật giao dịch với chỉ báo Olymp Trade SMA: dùng chỉ báo SMA để giao dịch theo xu hướng chính (ngắn hạn).

Lý thuyết: các bước giao dịch

Bước 1: cài đặt chỉ báo SMA. Kiểm tra các thiết lập chỉ báo SMA 5, SMA 10, SMA 20, chọn thiết lập mà đường chỉ báo Olymp Trade SMA giữ vai trò hỗ trợ & kháng cự tốt nhất trong lịch sử giá.

Bước 2: tìm biểu đồ giá của cặp tiền tệ/hàng hóa… vừa có xu hướng, hoặc mới break out với chuyển động giá mạnh (bỏ qua các biểu đồ giá đã có xu hướng trong thời gian dài để tránh tình trạng xu hướng đã đến thời điểm kiệt sức).

Tạm ngưng để lưu ý 1 chút:

Bạn cần kiểm tra các thiết lập SMA từ 5 đến 20. Bởi lẽ, các cặp tiền tệ khác nhau có độ dao động giá cả trong ngày khác nhau. Và độ biến động khác nhau theo từng thời điểm. Các biểu đồ với các khung thời gian khác nhau trên cùng một tài sản cũng có độ biến động khác nhau. Nhiều nhà giao dịch lâu năm dĩ nhiên sẽ có thiết lập yêu thích của riêng họ, cho tài sản và khung thời gian yêu thích của họ. Sau khi đã luyện tập chiến thuật 1 thời gian và ghi chú lại loại tài sản cũng như khung thời gian và thiết lập thích hợp, bạn có thể sử dụng thiết lập đó, thậm chí thay đổi thiết lập như SMA 21, SMA 12, tùy theo quan sát và nhu cầu của bạn.

Tiếp tục bước 3

Bước 3: sau khi chọn được thiết lập SMA, chờ cho đến khi xu hướng vừa mới hình thành quay lại, chạm SMA, và giá xác nhận rằng nó sẽ tiếp tục xu hướng. Ở bước này, xác nhận của bạn sẽ đáng tin cậy hơn nếu tại đó đã có sẵn mức hỗ trợ/kháng cự.

Bước 4: Mở giao dịch theo xu hướng cũ.

chien thuat chi bao olymp trade sma

Thực hành: Phân tích chiến thuật sử dụng Olymp Trade SMA để giao dịch theo xu hướng theo tình hình thị trường thực tế.

Đầu tiên, Bước 1: Biểu đồ cặp tiền tệ EUR/USD được mở.

Quan sát: tỷ giá EUR/USD ban đầu tăng. Sau đó đi sideway trong nhiều cột nến liên tiếp. Rồi giá đi xuống, dưới đường SMA tiếp tục sideway. Và cuối cùng, rớt xuống với nhiều cột nến đỏ với momentum mạnh. Điều này đánh giá sự khởi đầu cho 1 xu hướng mới.

Bước 2: cài đặt chỉ báo Olymp Trade SMA 20. Bạn nên cài và kiểm tra chỉ báo SMA khi giá đang đi sideway. Thông thường, bước 2 thường đi song song với bước 1. Khi bạn đã chọn được biểu đồ để quan sát. Sau hành động giá đi sideway, giá thường break out, đạt yêu cầu cho bước 1.

Qua đến Bước 3: Sau khi giá rớt xuống (vùng chữ nhật màu đỏ), chạm vùng giá A, giá tăng và chạm đường SMA tại vùng B, giá hình thành nến đỏ với bóng nến tại cột nến đỏ đầu tiên.

+ Khoan! Làm thế nào để quyết định xem giá có tiếp tục giảm theo xu hướng hay không?

Để làm điều đó, bạn cần lưu ý 1 số thứ như sau:

 • Nếu tại vùng B đã hình thành vùng kháng cự trước đó, và vùng kháng cự này có hiệu quả cao, bạn có nhiều tự tin đặt giao dịch giảm.
 • Còn trong trường hợp tại vùng B hình thành nến đỏ, xác nhận xu hướng giảm tiếp tục thì sao? Lúc này, bạn cần quan sát xem xác nhận này có sức ép lớn hay không. Kịch bản tốt nhất là nến đỏ xác nhận nên có chiều cao bằng hoặc ⅔ cột nến xanh trước đó, với bóng nến thể hiện sức ép của bên mua.

+ Nhưng lỡ cột nến quá nhỏ thì sao?

 • Đặt trường hợp cột nến xác nhận quá nhỏ, với sức ép của bên mua quá thấp, bạn nên quan sát thêm. Nhất là đối với những bạn giao dịch Fixed Time Trades với thói quen mở giao dịch trong vòng 1 – 3 cột nến tiếp theo. Còn giả dụ như bạn giao dịch Fixed Time Trades trong 1 – 3 cột nến tiếp theo, bạn chỉ nên mở giao dịch khi nến xác nhận thể hiện rõ ràng sức ép của bên mua, với momentum đủ để kéo dài và ảnh hưởng ít nhất 1 cây nến tiếp theo.

+ Xem lại ví dụ

 • Trong trường hợp ví dụ phía trên hình, cột nến xác nhận có chiều dài ngắn so với cột nến xanh phía trước, do đó, không đủ cơ sở cho các bạn giao dịch Fixed Time Trades với 1 – 3 cột nến tiếp. Bạn có thể mở giao dịch khi giá tiếp tục chạm đường chỉ báo Olymp Trade SMA và hình thành bóng nến liên tiếp tại 2 cây nến đỏ sau đó. Sở dĩ, các bạn giao dịch dài hạn (nhiều cột nến) có thể mở giao dịch ngay tại điểm B là vì dựa trên momentum (sức mạnh) của bên mua tại vùng giá hình chữ nhật màu đỏ.
 • Quan sát vùng giá tại điểm A. Tại vùng này, có vùng hỗ trợ mạnh nào không? Nếu có, khả năng giá tiếp tục xu hướng giảm, vượt qua vùng giá A sẽ thấp đi hẳn. Bạn nên chuẩn bị take profit tại vùng A.

Cuối cùng, bước 4: bạn mở giao dịch giảm.

Lưu ý:

Mình viết bài này vào cuối tuần, biểu đồ EUR/USD của Olymp Trade không chạy nữa. Vì để lấy biểu đồ minh họa dễ hơn, mình chọn nến 15s để có nhiều lựa chọn. Trong tình hình thực tế, khi giao dịch với chiến thuật này, bạn nên chọn biểu đồ với khung thời gian ngắn nhất là 5 phút.

KẾT LUẬN

Trên đây là cách sử dụng chỉ báo Olymp Trade SMA để giao dịch, đặc biệt là chiến thuật giao dịch theo xu hướng. Có rất nhiều cách khác để sử dụng chỉ báo SMA để giao dịch, áp dụng cho forex và cả Fixed Time Trades. Nếu bạn muốn chia sẻ về chủ đề này, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về cách sử dụng chỉ báo Olymp Trade SMA để giao dịch, cũng như muốn đọc thêm nhiều chiến thuật áp dụng chỉ báo SMA hơn, vui lòng để lại yêu cầu phía dưới!

 

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 6 votes, average: 4,83 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Nghị

  Th7 01, 2019

  Cho e hỏi mình đánh lời bao nhiêu phần trăm vốn trên ngày là tốt

  Reply
 • avatar image

  Đạm Vũ

  Th7 01, 2019

  Chỉ báo SMA này cài thông số bao nhiêu cho khung thời gian 5p là tốt thế bạn

  Reply
 • avatar image

  Ngọc

  Th7 01, 2019

  Mình dùng SMA mà thấy k hiệu quả lắm mình thích bollinger band hơn

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail