01 Th2 2020

Sử dụng Chỉ báo “Trượt trung bình” trên Olymp Trade

Sử dụng chỉ báo để phân tích giao dịch giúp trader có cơ sở để đưa ra dự đoán.

Bạn đang đọc một cuốn sách thú vị. Các chữ cái được sắp xếp trong một từ, các từ trong một cầu còn các câu thì nằm trong một chương. Nhưng bạn có lẽ thậm chí không để ý tới điều này, đơn giản là vì cuốn sách quá hấp dẫn. Bây giờ bạn hãy tưởng tượng rằng chúng ta sẽ trộn các câu từ lên. Thì liệu câu chuyện có trở nên kèm hấp dẫn hơn không? Chắc là không. Tuy nhiên lúc này chúng ta sẽ không thể đọc được nữa.  Đó là vấn đề mà rất nhiều Trader mới có ít kinh nghiệm gặp phải khi giao dịch trên Sàn Giao Dịch Olymp Trade.

Giới thiệu chỉ báo

Những gì xẩy ra đối với đồ thị giá cũng gần giống như cuốn sách thú vị kia. Nếu như đưa nó cho một ai đó không hiểu gì về đồ thị thì cũng giống như họ đang nhìn thấy một cuốn sách với các câu từ bị đảo lộn. Tuy nhiên với một người có kinh nghiệm thì chỉ cần một cái nhìn thoáng qua thì người đó cũng có thể phần nào phán đoán được điều gì có khả năng xẩy ra tiếp theo.

Để đơn giản hóa việc đọc đồ thị, rất nhiều trader đã sử dụng công cụ “giá trung bình. Vậy cách tính trung bình giá như thế nào? Về căn bản thì trước tiên cần sử dụng giá hoạch toán tại một thời điểm cụ thể như: mở cửa, đóng cửa, thấp nhất và cao nhất. Điều quan trọng nhất là mức giá đó luôn có thể tính được trong chuỗi chuyển động liên tục của các cây nến. Phần lớn các trader yêu thích sử dụng giá đóng cửa. Và các mức giá trung bình liên tiếp được nối lại với nhau sẽ tạo ra một đường gọi là “Đường trượt trung bình”.

Vậy có những loại trượt trung bình nào?

Để tính toán được trượt trung bình chỉ có 3 phương pháp:

Trượt trung bình đơn giản (Simple Moving Average)

Trượt trung bình đơn giản (Simple Moving Average) – đó là tính toán số học được xây dựng dựa trên giá đóng cửa . Sau lấy tổng giá đóng cửa đóng chia cho số lượng giá đóng cửa (chu kỳ).

Đối với người mới đọc đồ thị – Dễ hiểu.  Nhưng với những người đã có kinh nghiệm họ sẽ đặt câu hỏi – “Tại sao lại như vây? Điều này có nghĩa là tất cả giá đều giống nhau hay sao? Không lễ mức giá cuối cùng không phải là điều quan trọng nhất! Tôi không quan tâm tới điều gì đã xẩy ra tháng trước, tôi chỉ quan tâm đến những gì xẩy ra hiện tại!”. Câu hỏi này của trader hoàn toàn hợp lý và từ đó người ta sáng tạo ra thêm 2 chỉ số trung bình nữa.

Đường trượt trung bình có trọng số

Đường trượt trung bình có trọng số (Weighted moving average) – Tại đây mức giá sẽ được xếp hạng hay nói các khác khi có một mức giá đóng cửa mới thì tỷ trọng của chúng lại thay đổi. Giá đóng cửa cuối cùng có tỷ trọng lớn hơn, các mức giá đóng cửa trước đó lại có tỷ trọng thấp hơn… Sau đó sẽ tính mức giá trung bình, hay nói cách khác tỷ trọng đó sẽ được nhân với giá đóng cửa rồi lấy giá trị tính toán được chia cho số lượng giá đóng cửa (chu kỳ).

Đường trung bình theo số mũ

Đường trung bình theo số mũ (Exponential Moving Average) – Ở đây thì cách tính toán đã phức tạp lên rất nhiều. Trượt trung bình được tính theo một công thức đặc biệt và đồng thời phương pháp này cho phép phản ánh chuyển động của giá cả nhanh hơn.

Dưới đây là so sánh giữa SMA và EMA trên đồ thị của Olymp Trade đối với cặp tài sản EUR/USD trên đồ thị giờ.
Đồ thị EUR/USD với đường SMA(10) trên nền giao dịch Olymp Trade

Đồ thị EUR/USD với đường SMA(10) trên nền giao dịch Olymp Trade

Đồ thị EUR/USD với đường EMA(10) trên nền giao dịch Olymp Trade

Đồ thị EUR/USD với đường EMA(10) trên nền giao dịch Olymp Trade

Chu kỳ của trượt trung bình là gì và lựa chọn như thế nào trên nên giao dịch Olymp Trade?

Đây là số lượng giá đóng xây dựng lên đường trung bình. Chu kỳ có thể được lựa chọn tùy theo trader. Hãy tưởng tượng rằng, chu kỳ của đường trung bình – đó giống như là khoảng cách giữa các từ ở trong cuốn sách thú vị nêu trên. Vì vậy nếu như lựa chọn chu kỳ quá lớn thì khoảng cách giữa các từ sẽ quá lớn và việc đọc sẽ trở nên khó khăn hơn. Đồng thời nếu chu kỳ quá ngắn thì ngược lại các từ sẽ lẫn vào nhau.

Lựa chọn như thế nào? Nguyên tắc chung – cần lựa chọn chu kỳ cho đường trượt trung bình để giá cả nhiều lần chạm vào nhưng không cắt đường trượt trung bình. Những chu kỳ được khuyến nghị áp dụng nhiều nhất là 9,14,21

Những chu kỳ được khuyến nghị áp dụng nhiều nhất là 9,14,21

Vậy “Trượt trung bình” để làm gì?

Có một vài nguyên nhân. Thứ nhất – đó là Xu thế. Trượt trung bình chỉ ra xu thế. Nếu như trượt trung bình hướng lên – Xu thế đi lên hay nói các khác là “Bò”. Nếu như đường trượt trung bình đi xuống – ngược lại – Xu thế đi xuống hay “Gấu”. Thứ 2 – Đó là thời điểm giao cắt giữa đồ thị và đường trung bình. Nếu như giá cắt đường trung bình từ trên xuống – Tín hiệu để bán. Nếu giá cắt đường trung bình từ dưới lên trên – Tín hiểu để mua.

thời điểm giao cắt giữa đồ thị và đường trung bình

Cuối cùng – Đường trượt trung bình nếu được sử dụng đồng thời với các hệ thống giao dịch khác nhau có khả năng nâng cao tính chính xác của tín hiệu.

Xem thêm các bài viết phân tích kỹ thuật khác.

Bạn có thể cài đặt và sử dụng chỉ báo trượt trung bình trên Olymp Trade!

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Duy Anh

  Th3 06, 2018

  Cám ơn bài viết của Olymp Trade. Mình sử dụng chỉ báo trung bình trượt thấy rất hiệu quả để xác định xu hướng. Chỉ số này được rất nhiều nhà giao dịch sử dụng với nhiều phương pháp khác nhau. Nếu được, hy vọng Olymp Trade viết thêm thông tin cũng như nhiều cách sử dụng khác nhau cho chỉ báo này.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th3 14, 2018

   Chào bạn!

   Cám ơn bình luận của bạn. Olymp Trade sẽ cố gắng cập nhật thêm nhiều bài viết hơn trong thời gian sắp tới.

   Chúc bạn giao dịch thành công!

   Reply
 • avatar image

  Thanh

  Th3 13, 2018

  Bài viết khá hay. Thaks Olymp Trade. Không biết có còn tài liệu hướng dẫn nào đề cập tới chỉ báo trượt trung bình này không? Olymp Trade cho tôi xin với.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th3 14, 2018

   Chào bạn!

   Cám ơn bình luận của bạn. Olymp Trade có biên soạn tài liệu về chỉ báo trượt trung bình tại website. Mời bạn tham khảo: https://olymptrade-vn.com/education

   Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

   Reply
 • avatar image

  Dinh

  Th3 16, 2018

  SMA thì khỏi nói rồi. Ai chẳng sài. Dù sao cũng phải Olymp Trade cho ra bài viết này khá chi tiết. Dạo gần đây web này của Olymp Trade ngày càng viết nhiều bài hướng dẫn dùng chỉ bảo. Rất bổ ích. Tôi ủng hộ.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th3 29, 2018

   Chào bạn!

   Cám ơn góp ý của bạn. Chúc bạn giao dịch thành công!

   Reply
 • avatar image

  Quế Anh

  Th3 19, 2018

  Bài viết của Olymp Trade hay đó. Mình thấy SMA có nhiều cách dùng, xác định xu hướng, đoán thời gian hồi giá các kiểu. Mà sao mình thấy SMA với EMA nó cứ na ná nhau, không phân biệt được.

  Olymp Trade có biết gì không chỉ mình đi!!!

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th3 29, 2018

   Chào bạn!

   Cám ơn góp ý của bạn. Thông thường EMA sẽ cho tính hiệu nhanh hơn SMA, do EMA nhạy hơn với phản ứng của giá. Nhưng EMA không thể hiện xu hướng rõ ràng như SMA.

   Reply
 • avatar image

  Nguyễn Quốc Nam

  Th3 22, 2018

  SMA cỏ thể được lấy làm mốc để trade theo xu hướng nhé mọi người. Olymp Trade thấy không đề cập vấn đề này, nhưng bạn có thể kiểm nghiệm.

  Cám ơn Olymp Trade cho bài viết.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th3 23, 2018

   Chào bạn!

   Cám ơn góp ý của bạn. Olymp Trade sẽ cân nhắc bổ sung kiến thức này trong thời gian sắp tới. Chúc bạn giao dịch thành công!

   Reply

Leave a reply

Name
E-mail