27 Th6 2022

Hiệu ứng FOMO là gì? Ảnh hưởng đến giao dịch Olymp Trade thế nào?

Có một hiệu ứng tâm lý hay được gọi là nỗi sợ bỏ lỡ. Tiếng anh là Fear of Missing out

Có một hiệu ứng tâm lý hay được cảnh báo trong giới trader, được gọi là nỗi sợ bỏ lỡ. Tiếng anh là Fear of Missing out – FOMO. Hiện ứng FOMO này là hiện tượng tâm lý có trong nhiều khía cạnh. Nhưng trong đầu tư giao dịch Olymp Trade, nếu có tâm lý FOMO, các trader sẽ bị tác động rất lớn lên quyết định. Cần biết hiệu ứng FOMO là gì để tránh cho nhà đầu tư đưa ra các quyết định vội vàng, thiếu cân nhắc. Nhất là khi hậu quả là dễ gặp rủi ro và mắc vào thua lỗ khó thoát ra.

Vậy FOMO là gì? Nỗi sợ bỏ lỡ có ảnh hưởng thế nào đến quyết định trong đầu tư. Cách vượt qua FOMO là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nha. 

1. Lý giải Hiệu ứng FOMO là gì?

Hội chứng FOMO hay còn gọi là Fear of Missing out. Thành ngữ này diễn tả hội chứng sợ bỏ lỡ những gì người khác đang có, sợ mất cơ hội. Tâm lý này giống như hiệu ứng đám đông vậy. Khi bị FOMO tức là bạn hay lo sẽ đánh mất cơ hội và những điều mà mọi người đạt được. Người khác có, mình cũng phải có. Bởi tâm lý này, các quyết định theo cảm tính, thiếu lý trí và không có cơ sở rõ ràng. Miễn nó đảm bảo rằng bạn không bỏ qua điều gì. Nghe có vẻ không quan trọng lắm nhưng hiệu ứng tâm lý này gây ra những hậu quả khó lường trước. Nhất là khi người ta không biết FOMO là gì.

Có một hiệu ứng tâm lý hay được gọi là nỗi sợ bỏ lỡ. Tiếng anh là Fear of Missing out

2. Ảnh hưởng của FOMO là gì trong giao dịch đầu tư:

Đây là hiện tượng tâm lý khá phổ biến và có mặt ở tất cả các khía cạnh. Một số sẽ mang lại lợi ích. Nhưng với giao dịch đầu tư, thì hại nhiều hơn lợi. Nếu chưa hiểu FOMO là gì trong giao dịch thì đây là một ví dụ:

Tâm lý FOMO sẽ xuất hiện khi bạn chứng kiến một mã cổ phiếu nào đó đang tăng mạnh hoặc giảm sâu. Bạn cảm giác như mọi người đều đang bắt đầu hành động về biến động này. Tâm lý FOMO lúc này sẽ khiến bạn tin rằng đã có nhiều nhà đầu tư mua/bán mã cổ phiếu này để kiếm lời rồi. Nếu mình bỏ qua cơ hội này thì mình sẽ không bằng những người ấy. Tâm lý đó thôi thúc bạn giao dịch theo số đông, xu hướng, trong khi chưa có cơ sở thật sự. Fomo nghĩa là bạn lo sợ không nhanh giao dịch sẽ chậm chân với thị trường, bỏ qua cơ hội mà ai cũng dễ dàng nắm được.

Một số nghĩ rằng FOMO giúp chúng ta nhạy cảm với các cơ hội và dễ nắm bắt hơn. Nhưng kinh nghiệm của các trader lâu năm thì hội chứng FOMO dễ khiến bạn đưa ra các quyết định đầu tư sai lầm, vội vàng. Chúng không hề mang đến cơ hội mà chỉ tạo ra nhiều rủi ro. Do được bắt nguồn từ tâm lý nên FOMO xuất hiện mà trader không hề biết.

3. Các yếu tố dẫn đến tâm lý FOMO là gì.

Dù là hiện tượng tâm lý nhưng nó không chỉ đến từ nguyên do chủ quan. Không phải người kia có người này lại không. Mà nguyên nhân dẫn đến tâm lý FOMO thường là từ bên ngoài.

  Do Biến động của thị trường:

Sự biến động mạnh và lớn của thị trường thường gây tâm lý tiếc nuối nếu không tham gia. Thị trường lên xuống khiến cho trader bị đưa vào ma trận hỏa mù. Nên khi bắt gặp một xu hướng rõ ràng được nhiều người nhắc đến. Thì trader lập tức bấu víu vô niềm tin rằng xu hướng sẽ như mọi người đã nhìn nhận. Việc của mình là phải hành động ngay.

  Liên tiếp thắng/ thua:

Khi nhắc đến FOMO là gì ai cũng nghĩ nó chỉ ảnh hưởng khi trader thua liên tục và cần một cơ hội dễ ăn nên mới mắc. Nhưng FOMO có thể diễn ra trong cả khi trader đang thuận lợi. Khi liên tục thắng, bạn không muốn chừa một cơ hội chốt lời tốt nào. Hình thành tâm lý FOMO ngay mà không biết sẽ dẫn đến rủi ro.

Ngược lại, nếu bạn liên tục thua, do mong muốn nhanh chóng gỡ gạc. Bạn càng dễ tin tưởng vào một cơ hội nghe có vẻ tốt để thử vận may. Tuy nhiên, không phải cơ hội nào cũng sinh lời hoặc là phao cứu sinh cả.

  Lời đồn trên mạng xã hội:

Mạng xã hội hay các forum, cộng đồng, thậm chí là các hội nhóm là những nơi nhà đầu tư tiếp cận thông tin. Nhưng theo kinh nghiệm của các trader lão làng, nơi này lại tiềm ẩn scam, lùa gà, thông tin sai lệch nhiều nhất. Thông thường đây sẽ là sân chơi cho người mới nhiều hơn. Do thông tin dễ dàng bị nhiễu động và thao túng. Mạng xã hội là nói khiến cho trader hình thành tâm lý FOMO nhiều nhất mà lại tưởng đó là hay.

4. Cách để tránh tâm lý FOMO là gì.

FOMO gây ra hậu quả vô cùng lớn đối với nhà đầu tư. Bạn sẽ dễ quay sang trách móc bản thân và tiêu cực về giao dịch. Để có thể tỉnh táo trước tâm lý FOMO này, hãy chuẩn bị các phương thức sau:

Để có thể tỉnh táo trước FOMO này, hãy chuẩn bị các cách đối phó với tâm lý FOMO là gì

  Tìm hiểu rõ về sàn giao dịch.

Dù là giao dịch hình thức gì thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ nơi đó. Một nhà môi giới mà quá tâm trung tới các mối quan hệ. Ví dụ như có một hệ thống những người giới thiệu, đọc lệnh hay hội nhóm ra lệnh mỗi ngày. Thường thì mục đích để kích thích trader vào lệnh dựa theo tâm lý đám đông hay FOMO. Một nhà môi giới tốt sẽ cho bạn nền đào tạo cơ bản đến nâng cao. Song hành cùng bạn với những tin tức thị trường cập nhật. Nhưng luôn để bạn là người quyết định cuối cùng.

  Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Ai cũng muốn đầu tư có lời, nhưng lời thế nào thì không ai nói rõ. Ở đây, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể dựa theo vốn và khả năng chịu đựng rủi ro. Bước tiếp theo là xây dựng chiến lược đầu tư và hệ thống giao dịch. Điều cuối cùng bạn phải làm là tuyệt đối tuân thủ. Nếu tuân thủ theo những nguyên tắc này thì dù có bị FOMO cũng không thể khiến bạn hành động sai lầm.

  Kỷ luật

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Lúc này các quy tắc của bạn sẽ bị đưa ra nghi ngờ. Rồi dễ quay về vòng lặp hành động không lý trí. Chính vì vậy, bạn cần kiên định với chiến thuật, chiến lược đã đưa ra. Đừng để bị nao núng bởi những rủi ro trong mức chịu đựng mà đưa ra quyết định mua/bán sai lầm.

Kết luận.

Nhìn chung, khi biết hiệu ứng FOMO là gì bạn sẽ không lo lắng lắm. Nhưng thường thì bạn chỉ nhận ra mình bị FOMO khi hậu quả đã đến. Do đó bạn cần hiểu rõ FOMO có thể đến từ đâu, thường ảnh hưởng tới bạn ở những trường hợp nào. Nếu thấy khó xác định nguyên nhân FOMO là gì thì nên có chiến lược kỷ luật để chống chọi với mọi quyết định cảm tính.

 

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 16 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Binh

  Th6 28, 2022

  Anh em nên cẩn thận hiệu ứng Fomo này đến khi lãnh hậu quả rồi mới biết mình bị nha. kiểu lúc đó tức mà không biết trách ai. vì mình chọn theo số đông mà. Mệt mỏi lắm. nói chung giao dịch Olymp Trade cứ giao dịch từng ít một thôi. đừng có ai nói gì thì làm đó nha

  Reply
 • avatar image

  Nam

  Th6 29, 2022

  cứ hỏi mấy anh em trade coin hiệu ứng fomo là gì đi. mấy ổng sẽ kể cho nghe hết mấy câu chuyện lũng đoạn thị trường vì cả đám fomo đấy. Tốt nhất là mạnh ai nấy đi. số ai nấy hưởng đừng đi theo lời đồn hay số đông làm gì, cứ hỏi sao người ta thành công còn mình thì thất bại. Giao dịch cần tỉnh táo đừng để mấy thứ tâm lý này ảnh hưởng

  Reply
 • avatar image

  Bảo Chấn

  Th6 30, 2022

  Hành trình làm trader chắc chắn phải trải qua những lúc fomo không chỉ là trong giao dịch Olymp Trade không đâu, mà còn xuất hiện ở nhiều nơi như đầu tư chứng khoán, đầu tư tiền ảo. Những điều đó đều mang đến rủi ro cho nhà đầu tư. Tuyệt đối không nên hành động chỉ vì cảm xúc hay lời nói của vài người.

  Reply
 • avatar image

  Lâm

  Th7 06, 2022

  Mấy anh chơi chứng khoán hay tiền điện tử hay mắc bênh fomo lắm. Thật ra fomo không phải là bệnh. Không phải là 1 dạng kiếm khuyết mà chỉ một vài người có.
  đây là dạng hiệu ứng tâm lý.m Gần giống như hiệu ứng đám đông ấy. nên có thể xảy ra với bất cứ ai. kể cả người lớn có kinh nghiệm. Phải biết qua dạng tâm lý này thì anh em trader mới có tâm lý ổn định để giao dịch Olymp Trade được

  Reply
 • avatar image

  Lan

  Th7 07, 2022

  Hiệu ứng fomo là kiểu mình bị tâm lý chi phối đó. chứ không phải là bệnh tâm thần nha. Mà đã là tâm lý thì nói chung con người thường bị mà không nhận ra. Cách tốt nhất để tham khảo có nên mua hay bán là có 1 lý do logic chính đáng thì mới làm.

  Reply
 • avatar image

  Kiên Cường

  Th7 08, 2022

  Hiệu ứng fomo này đem lại nhiều phiền phức cho mấy anh trader tâm lý yếu lắm này. đâu phải ai cũng vượt qua được đâu. nhiều khi họ còn không biết họ bị nữa có. cơ bản thì mình cứ lý thuyết mà làm. phân tích cơ bản phân tích kỹ thuật đàng hoàng thì ai nói gì ai đồn gì mình cũng không sợ nữa

  Reply
 • avatar image

  Sơn

  Th7 11, 2022

  ồ cái này mới nhỉ. không biết mình đã trải qua mà không biết không nữa kkkk. Cái này buồn cười ha nhưng mà chắc có thật đó. nhiều khi có biết mua bán cái gì khi nào đâu. Nghe người ta nói làm theo thì nó lẹ. đỡ phải suy nghĩ mất công. Mà mấy ông có biết cách kiếm tiền Olymp Trade là gì không? chỉ tui luôn chứ không có thời gian học đâu. Fomo cũng được có sao đâu. thua thì thua cả đám

  Reply
 • avatar image

  Chiến

  Th7 17, 2022

  Lại là vấn đề tâm lý thôi. mấy ông đừng thần thánh hóa tâm lý quá. Có 1 cách chữa tâm lý rất dễ đó là có nguyên tắc. cứ trade theo nguyên tắc thì kể cả khi bị tâm lý mình cũng không được làm theo. chỉ cần tuân theo nguyên tắc là được hết. chứ con người mà bảo né các bẫy tâm lý thì làm sao được, có phải thánh đâu.

  Reply
 • avatar image

  Hoa

  Th7 21, 2022

  Anh em cẩn thận với cái tâm lý fomo này. Đó là lý do tôi không bao giờ chơi hội nhóm. Người ta chỉ chăm chăm lùa mình và những người khác theo một hướng mù mờ, để mình cứ bị cuốn trong đấy. Anh em tốt nhất nghĩ đến việc xây dựng các nguyên tắc cần có. rồi cứ tuân thủ các nguyên tắc như trong bài này nói là được nha.

  Reply
 • avatar image

  Bình

  Th7 25, 2022

  Các hiệu ứng tâm lý này rất khó tránh nhé anh em cẩn thận. Nó xảy ra mình không biết được đâu. cứ quan nhiệm thế này. thả bỏ lõ còn hơn đón xu hướng giả. áp dụng các nguyên tắc quản lý vốn chặt chẽ thì sẽ ổn thôi

  Reply
 • avatar image

  An Giang

  Th7 28, 2022

  cái này là bị khi mình có hội nhóm rồi mình bắt chước người ta trade theo thôi. chứ nếu mình tự trade một mình không có hội nhóm thì đâu có vấn đề gì đâu. Đâu có bị đâu. Mấy ông theo hội nhóm nhiều chưa chắc có lợi đâu nha. Tự trade tự ăn là con đường lâu dài nhất

  Reply
 • avatar image

  Thi

  Th7 30, 2022

  cách phát hiện ra mình có bị hiệu ứng fomo không là khi mình có cảm xúc mà muốn bỏ đi các nguyên tắc đã đưa ra từ hệ thông giao dịch. Cho nên cứ tuân thủ theo nguyên tắc đã đặt ra là sẽ ổn không bị mắc hiệu ứng Fomo này

  Reply
 • avatar image

  Bin

  Th8 01, 2022

  mấy năm trong thị trường tiền điện tử thì biết nhiều ca bị hiệu ứng FOMO lắm. nói chung bài học là khi mua khi bán đừng để ý đến người xung quang quá. Chứ chạy theo thị trường thì thế nào cũng bị thị trường dập

  Reply
 • avatar image

  Hải Dương

  Th8 05, 2022

  ủa tường cái này mấy ông chơi tiền điện tử mới bị thôi? Hóa ra là giao dịch mấy ông cũng bị à. nói chung là đừng tham tiền quá. cái gì cũng vậy cần thời gian và ổn định. Cái gì nhanh và biến động mạnh thường không bền. Mà nếu có lợi nhuận đi nữa thì mấy ông cũng không kịp hốt đâu. Khuyên nên giao dịch thời gian dài. phân tích rõ ràng có xu hướng ổn định hẵng đánh

  Reply
 • avatar image

  An Duy

  Th8 09, 2022

  chắc trong các hiệu ứng tâm lý thì cái này dễ gặp nhất. do xu hướng mấy ông giao dịch theo đội nhóm hoặc nghe lời xúi giục của 1 người nhiều nên mới dễ bị ảnh hưởng vậy. Các ông muốn giao dịch lâu dài nên biết cách phân biệt thực giả. tốt nhất là tự trade thui

  Reply
 • avatar image

  Luân

  Th1 17, 2023

  Đây là hiệu ứng hay bị lắm, nhưng ít người nhận ra. đây chỉ là hành vi thường gặp ở con người chứ không có gì nặng nề. nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả giao dịch đầu tư và dễ làm người ta bị cháy tài khoản

  Reply
 • avatar image

  Kiệt

  Th2 20, 2023

  Anh em sẽ không nghĩ mình bị dính hiệu ứng fomo đâu. tại lúc đó mình dễ bị cuốn đi lắm. Nhất là khi máu rồi thì không có biết đang bị gì đâu. Tốt nhất là cứ theo các nguyên tắc mà làm

  Reply
 • avatar image

  Hùng

  Th6 19, 2023

  Mình nghĩ hiệu ứng fomo chỉ xuất hiện với ngành crypto thôi. chứ với giao dịch thì cứ đều đều, cứ hết đợt giá này đến đợt giá khác thôi. quan trọng là biết bắt giá khi nào. mà cái đó thì không cần hiệu ứng fomo đâu

  Reply
 • avatar image

  Viên

  Th12 07, 2023

  Tôi biết có hiệu ứng fomo trong các trường hợp trade coin. ko nghĩ rằng trong giao dịch cũng có

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail