17 Th5 2020

Giới thiệu Mô hình Đầu Vai (Head & Shoulder) và Đầu & Vai Ngược

“Trend is your friend”- là câu nói mà hầu hết các trader cần phải nhớ. Tìm hiểu về cách giao dịch với xu thế.

Giới thiệu mô hình đầu vai

Mô hình đầu vai là một dạng đồ thị phổ biến đối trong phân tích kỹ thuật, nó được coi là một hình mẫu đáng tin cậy và đồng thời nó không khó để nhận biết. Những trader ít kinh nghiệm thường dễ mắc lỗi khi áp dụng mô hình này nếu như chỉ nhìn nó sơ bộ thông qua biểu đồ. Đối với những trader chuyên nghiệp ngoài đồ thị giá họ cũng áp dụng thêm những tín hiệu khác để xác nhận độ tin cậy của tín hiệu. Trong bài chia sẻ này Olymp Trade sẽ giới thiệu tới các bạn những điều chính về mô hình này cũng như các tín hiệu giao dịch.

Cách nhận dạng

Mô hình đầu và vai (Head & Shoulders) là mô hình đồ thị đảo chiều hình thành sau một xu thế tăng giá (uptrend) và thời điểm hoàn thành mô hình này đánh giá sự đảo chiều. Mô hình này bao gồm 3 đỉnh kế tiếp nhau trong đó đỉnh giữa (phần đầu) là đỉnh cao nhất và 2 đỉnh ở hai bên (vai trái và vai phải) thì thấp hơn và thấp bằng nhau. Các mức giá thấp (low) phản ứng của mỗi đỉnh có thể được nối với nhau để hình thành vùng hỗ trợ hay đường viễn cổ (neckline).

Mô hình này bao gồm 3 đỉnh kế tiếp nhau

Tín hiệu giao dịch của mô hình đầu vai được cấu thành từ một vài điểm chính như sau:

– Xu hướng trước khi hình thành mô hình: Giá tăng

– Đỉnh ở giữa cao hơn hai đỉnh còn lại.

– Vai phải thấp hơn vai trái

– Khối lượng giao dịch có tín hiệu giảm dần qua các đỉnh

– Giá cả bứt phá ra khỏi vùng đường cơ sở (neckline)

Sau đây là một ví dụ của đối với cặp tài sản EUR/USD trên nền giao dịch Olymp Trade.

Ví dụ của đối với cặp tài sản EUR/USD trên nền giao dịch Olymp Trade

Một điểm thú vị nữa của mô hình này đó chính là việc trader có thể xác định mục tiêu giá của nó. Mức giảm giá của mô hình có thế xác định giống như đồ thị dưới đây. Lấy đoạn thẳng nối đỉnh đầu gióng xuống đường cơ sở. Mực giá mục tiêu chính là một đoạn thẳng bằng với đoạn thẳng vừa tạo ra.  

Mực giá mục tiêu chính là một đoạn thẳng bằng với đoạn thẳng vừa tạo ra

Ngoài mô hình đầu vai “xuôi” chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng được mô hình “ngược” với những tín hiệu như trên trong các giao dịch.

Mô hình “ngược” với những tín hiệu như trên trong các giao dịch.

Kết luận

Tuy nhiên việc áp dụng thành thao phân tích đồ thị nói chung và mô hình đầu vai nói riêng cần rất nhiều thời gian và kinh nghiệm vì trên thực tế có thể chúng ta rất dễ bị đánh lừa bởi thị giác. Olymp Trade luôn khuyến nghị các trader áp dụng các phương pháp phân tích khác đồng thời để có được những tín hiệu đáng tin cậy nhất.  

 

 

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Sáng

  Th4 07, 2022

  Mô hình này có được sử dụng rộng rãi không ạ? em ít nghe nói về mô hình này. mà đúng là việc áp dụng thành thao phân tích đồ thị nói chung và mô hình đầu vai nói riêng cần rất nhiều thời gian và kinh nghiệm. Tại vì thị trường thì hiếm khi nào mà đi đúng theo với những trường hợp tiêu chuẩn như thế này.

  Reply
 • avatar image

  Yến

  Th4 21, 2022

  Mô hình này có khó áp dụng không nhỉ? Tui nghĩ khi ra ngoài thực tế nó đâu có đơn gian như vậy. Lý thuyết là vậy chứ bên ngoài biểu đồ nó chạy tung lên, nhiều khi chưa kịp phân tích mô hình nó đã chạy sang một dạng khác rồi. Nó mình khó canh chỉnh lắm

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail