04 Th6 2018

Mô hình Tam Giác (Triangle) – Olymp Trade

Mô hình giá triangle

Đồ thị Tam Giác (Triangle) là một dạng đặc biệt của mô hình đồ thị cờ hiệu mà Olypm Trade đã từng nhắc tới trong những bài viết trước. Đây cũng là dạng mô hình xuất hiện phổ biến trong chuỗi xu thế, nó đánh dấu một giai đoạn củng cố của thị trường để tiếp tục lấy lại xu thế. Trong một vài trường hợp chúng ta cũng có thể bắt gặp mô hình Triangle ở những pha đảo chiều (tuy nhiên ít hơn). Trong hoạt động giao dịch quyền chọn trên Olymp Trade việc nắm bắt được mô hình này sẽ giúp các trader có nhiều cơ hội chiến thắng vì mô hình tam giác là một trong những loại mô hình khá phổ biến.


Cũng giống như mô hình Cờ Hiệu (Penants) mô hình Triangle trước khi hình thành rõ ràng cũng có những pha tăng/giảm giá mạnh kết hợp với khối lượng giao dịch lớn và sau đó có xu thế giằng co dao động với biên độ thu hẹp dần (có thể hiểu rằng đó chính là thời điểm thị trường chờ đợi những động lực (thông tin) mới để xác nhận sức mạnh của xu thế). Mô hình tam giác có 3 dạng chính: Tam giác cân (Symmetric), Tam giác giảm (Ascending) và Tam giác tăng (Descending). Đối với 2 tam giác sau 1 cạnh của chúng song song với trục hoành (trục thời gian).

Trước tiên nói về tam giác cân: Nó có hình dạng đúng nh tên gọi của mình, giá cả liên tục giao động và hình thành 2 cạnh đối xứng nhau. Đồ thị này có thể được xác định thông qua việc vẽ mức kháng cự và hỗ trợ theo trong xu thế biến động giá. Sau đây là một ví dụ về đồ thị tam giác cân trên sàn Olymp Trade cho cặp tài sản EUR/USD:

Tiếp theo mô hình tam giác tăng giảm (Ascending và Descending) – Đây là mô hình tam giác cân chia đôi với một cạnh song song so với trục hoành. Sau một đợt tăng /giảm, thị trường thường dừng lại dừng lại để “chốt lời/cắt lỗ” đây là thời điểm xẩy ra những góc nhìn khác nhau về xu thế hiện tại và chưa có được những thông tin hoặc động lực giúp các bên đưa ra quyết định. Vì vậy, biên độ giá thường giảm lại và đồ thị hình thành dạng tam giác. Tiếp theo là ví dụ về mô hình tam giác trên sàn Olymp Trade đối với đồng ETH vào tháng 11/2017:

Hay là cũng chính ETH vào ngày 9/5/2018 cho đồ thị tam giác Descending:

Tín hiệu giao dich:

Tín hiệu bán: Mô hình được hình thành theo xu hướng giảm và giá bứt phá khỏi cạnh dưới của tam giác;

Tín hiệu mua: Mô hình được hình thành theo xu hướng tăng và giá bứt phá khỏi cạnh phía trên của tam giác;

Mức mục tiêu

Sau khi hình thành mô hình tam giác, giá sẽ tiếp tục thay đổi sự dịch chuyển theo hướng bứt phá với kỳ vọng về mục tiêu giá bằng với độ dài của đáy như hình dưới

Olymp Trade luôn khuyến nghị áp dụng phương pháp phân tích mô hình kèm theo những phương pháp khác như : MACD, Bollinger Band, RSI…

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Leave a reply

Name
E-mail