16 Th11 2020

Chiến lược Momentum có phù hợp với bạn không?

tinh-thanh-khoan-trong-chien-luoc-momentum-tren-olymp-trade

Chiến lược Momentum là một chiến lược giao dịch hữu ích đã được chứng minh bởi các nhà giao dịch có kỷ luật.

Chiến lược Momentum đã được thử nghiệm tốt và là lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư lớn và các nhà quản lý quỹ. Tuy nhiên, thông qua sàn giao dịch phù hợp như Olymp Trade, các nhà đầu tư vừa và nhỏ có thể gặt hái được những phần thưởng tương tự nếu họ tuân theo một số quy tắc đơn giản.

Bí quyết của giao dịch tiền tệ

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà các nhà đầu tư “nhiều tiền” có thể kiếm được hàng tỷ đô la trong thời gian ngắn khi giao dịch các tài sản giống như bạn? Một trong những chiến lược phổ biến nhất mà những nhà đầu tư lớn này sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận của chúng được gọi là “động lượng” và điều đó không quá khó để lặp lại.

Một trong những điều tôi luôn cố gắng làm cho độc giả của mình là đơn giản hóa một số khái niệm giao dịch phức tạp để người bình thường có thể giao dịch thành công trên thị trường mà không cần đầu tư hàng chục nghìn đô la hoặc thậm chí nhiều hơn.

Mọi người có thể nghĩ rằng các kỹ thuật giao dịch được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các nhà quản lý quỹ có quyền truy cập vào hàng triệu đô la trở lên không thể được các nhà đầu tư nhỏ sử dụng, nhưng thực tế không phải vậy. Sự khác biệt lớn duy nhất là số tiền mỗi nhà đầu tư sẽ kiếm được, như mọi khi, phụ thuộc vào số tiền họ có thể/sẽ mạo hiểm.

Chiến lược Momentum

Momentum là một trong những kỹ thuật thích ứng và thành công nhất được sử dụng trên Phố Wall và các sàn giao dịch lớn khác trên thế giới và vì lý do chính đáng. Chiến lược này chỉ tập trung vào “người chiến thắng” và không đánh bạc “người thua cuộc” khi nói đến tài sản.

Tôi sẽ giải thích cách hoạt động của chiến lược này bên dưới cùng với cách bạn có thể áp dụng vào phong cách giao dịch của mình và cung cấp những ưu và nhược điểm của chiến lược nói chung để bạn có thể tiếp tục với một số ý tưởng rõ ràng về cách tận dụng kiến thức mới thu được của mình .

Giao dịch với chiến lược “Momentum” là gì?

Giao dịch với chiến lược Momentum liên quan đến việc tham gia vào một tài sản TRƯỚC khi nó trở nên cực kỳ phổ biến đối với “đám đông” và sau đó thoát ra khỏi tài sản TRƯỚC khi việc bán tháo bắt đầu khi các nhà giao dịch khác nhận ra rằng tài sản hiện đang được mua quá mức và được định giá quá cao.

Nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng cũng như tất cả mọi thứ trong giao dịch, có thể cực kỳ khó để dự đoán tài sản nào sẽ tăng hay giảm trong tương lai gần. Điều khiến Momentum khác biệt là chiến lược tránh chấp nhận rủi ro đối với các tài sản chưa được chứng minh và thay vào đó tập trung vào các tài sản đã hoạt động.

Khối lượng và độ biến động

Điều đó không có nghĩa là tài sản phải có giá trị lớn, mà đúng hơn là chúng cần có đủ khối lượng và độ biến động để đảm bảo chấp nhận rủi ro tăng lên trong tương lai gần.

Hãy nghĩ về nó như một con sóng ở bãi biển. Một người lướt sóng đang tìm kiếm gợn sóng mà anh ta tin rằng nó sẽ trở thành một làn sóng. Nếu anh ta đến trước nó trước những người lướt sóng khác, thì anh ta sẽ đi được con sóng đó, nhưng nếu anh ta đến muộn, anh ta sẽ bỏ lỡ chuyến đi tốt nhất.

Ngược lại, nếu quá muộn mà anh ta sẽ bị con sóng cuốn đi, nó sẽ đưa anh ta vào bãi biển, khiến anh ta phải bơi ngược lại để đón con sóng tiếp theo. Điều quan trọng là thời gian khi anh ta lên sóng và khi anh ta rời đi.

Điều thú vị khi đầu tư là bạn có thể chọn một số gợn sóng trong số này cùng một lúc và nếu một số gợn sóng không biến thành sóng, bạn có thể bán tài sản thường bằng những gì bạn đã mua với lãi/lỗ rất ít.

Tuy nhiên, bạn càng đang theo dõi và chờ đợi nhiều gợn sóng, bạn sẽ cần phải làm nhiều việc hơn để theo dõi chúng. May mắn thay, với các công cụ giao dịch hiện đại, điều này gần như không còn khó khăn như trong nhiều thập kỷ trước.

Các yếu tố chính trong chiến lược Momentum

Chiến lược này thường có nghĩa là mua cao và bán cao hơn nữa. Điều này có nghĩa là bạn không tìm kiếm một số tài sản ít được biết đến, mà là một tài sản đã hoạt động và có thể còn cao hơn.

Chọn tài sản

Tài sản cần có tính thanh khoản cao và ít biến động. Bám sát các tài sản giao dịch ít nhất 5 triệu cổ phiếu hàng ngày và tránh xa các ETF và chỉ số cho chiến lược này. Bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu xem một cổ phiếu có đáp ứng tiêu chí này hay không, nhưng các nhà môi giới như Olymp Trade mà tôi sử dụng chỉ cung cấp các cổ phiếu đáp ứng tiêu chí này nên tôi không bao giờ cần lo lắng về tính thanh khoản.

tinh-thanh-khoan-trong-chien-luoc-momentum-tren-olymp-tradeĐường ngang dài màu xanh lá cây 

Thời gian giao dịch

Chiến lược là ngắn hạn, nhưng không phải giao dịch theo ngày hoặc trong ngày. Nó đòi hỏi một số kiên nhẫn để một sóng tài sản phát triển. Đôi khi quá trình này sẽ mất vài ngày, nhưng thường là vài tuần trước khi bạn đóng một vị thế. 

Cần thực hiện các điểm đóng giao dịch rõ ràng và được thiết lập cho mọi giao dịch để tránh cảm xúc. Hãy nghĩ về Bitcoin cách đây vài năm. Những người kiếm được nhiều tiền nhất là các nhà giao dịch động lực đã tham gia sớm, nhưng bắt đầu rời đi khi sự phổ biến đã đẩy giá Bitcoin lên trên 12.000$ (cuối cùng Bitcoin sẽ đạt mức giá 15.000$ trước khi giảm trở lại).  

Các nhà giao dịch cảm tính giữ Bitcoin và hy vọng giá sẽ tăng lên mức 20.000$, nhưng các nhà giao dịch theo chiến lược Momentum mua ở mức 5.000$ trở xuống và bán khi mục tiêu của họ đã đạt.

Mức chốt lời và dừng lỗ

Các công cụ Stop Loss, Take Profit và Trailing Stop Loss là cần thiết cho chiến lược này trừ khi bạn định ngồi trước máy tính cả ngày trong nhiều tuần liền. Tôi nhận được những công cụ này miễn phí từ Olymp Trade, nhưng một số nhà môi giới không có chúng hoặc tính thêm phí khi sử dụng chúng.

Chiến lược Momentum yêu cầu nhà giao dịch thực hiện, điều chỉnh và cập nhật các mức Stop Loss và Take Profit khi tài sản di chuyển để tối đa hóa lợi nhuận của họ và giảm thiểu bất kỳ khoản lỗ nào. Việc có tính năng tự động này sẽ giúp cải thiện rất nhiều chất lượng cuộc sống của bạn nếu bạn là một nhà giao dịch.

Một số ví dụ về giao dịch bằng chiến lược Momentum

Tôi đã đề cập đến Bitcoin và sự tăng giảm về mức giá của nó, nhưng hãy xem xét một ví dụ tuyệt vời khác về giao dịch theo chiến lược Momentum đã giúp tôi và nhiều người kiếm được rất nhiều  lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn – Ripple (XRP).

Ripple

Ripple không phải là một loại tiền điện tử thực sự, nhưng đã trở nên phổ biến một vài năm trước đây vì mọi người tin rằng nó thực sự có một số hữu ích cho việc trao đổi tiền tệ quốc tế (không giống như hầu hết các Altcoin, không có giá trị sử dụng).

Nhiều người đã nhìn thấy tiềm năng cho XRP và ở mức khoảng 10 xu (0,10$) một coin, nó có rất ít rủi ro. Tuy nhiên, sau khi một vài bài báo đưa tin về coin này, giá trị đã tăng lên khoảng 25 xu. Đây là lúc người mua có động lực. Không phải ở mức 10 xu vì XRP chưa được chứng minh và không được vốn hóa đủ tốt.

Các nhà đầu tư theo chiến lược Momentum sau đó đã chèo lái làn sóng phổ biến trên đồng coin này khi nó tăng vượt mức 1$ và sau đó họ bắt đầu bán phá giá và kiếm được rất nhiều tiền trong quá trình này.

Tesla

Tesla là một ví dụ tuyệt vời khác về giao dịch theo chiến lược Momentum và nó tiếp tục là một tài sản tuyệt vời cho giao dịch theo chiến lược Momentum. Sản phẩm sáng tạo và người đứng đầu thẳng thắn của công ty đã trở nên nổi tiếng, điều này thường có thể tạo ra sự tăng vọt về giá cả.

Các nhà giao dịch không cần phải đầu tư vào Tesla sớm để kiếm lợi nhuận tốt từ công ty. Họ nhanh chóng đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ Tesla chỉ gần đây vào tháng 6 năm 2020 khi giá trị cổ phiếu của công ty tăng 50% trong vài ngày. Hãy xem biểu đồ dưới đây.

Phan-tich-bieu-do-tesla-voi-chien-luoc-momentum-olymptrade

Phân tích

Đường ngang dài màu xanh lá cây cho thấy chuyển động đi ngang của biểu đồ ở mức 1000 đã được duy trì trong nhiều tuần. Tuy nhiên, dựa trên các sự kiện tin tức và nỗi ám ảnh về tình yêu của công chúng đối với Elon Musk và công ty, sự nổi tiếng đã khiến giá tăng trở lại.

Các nhà giao dịch sử dụng chiến lược Momentum đã nắm giữ Tesla khi họ mua nó ở mức 1000 khi biết rằng cổ phiếu không có khả năng giảm xuống dưới thời điểm đó. Vì vậy, khi cổ phiếu tăng giá, các nhà giao dịch động lượng sẽ bắt đầu bán ở các phạm vi được thiết lập trước (thanh ngang màu vàng) từ 15% – 40%. Một số nhà đầu tư có thể giữ lại để đạt mức lợi nhuận 50%.

Trong mọi trường hợp, tất cả các nhà đầu tư đều kiếm được lợi nhuận khổng lồ và nhiều người có khả năng sẽ mua lại cổ phiếu của Tesla để tìm kiếm một đợt tăng khác.

Lợi ích của Chiến lược Momentum trên Olymp Trade
Khả năng sinh lời

Khả năng sinh lời (ROI) cao khi giá tăng đột biến dựa trên tâm lý của công chúng hoặc “bầy đàn” đối với một tài sản ít rủi ro hơn vì những tài sản này có giá trị thực vì chúng sinh lời ổn định và/hoặc có tính thanh khoản tốt; do đó, họ có thể sẽ không thấy giá trị giảm mạnh.

Nhiều tài sản tiềm năng sẽ tăng giá trong ngắn hạn do tâm lý “bầy đàn” đã đề cập trước đó. Điều này thường được gọi là “hương vị của ngày” và tin tức thường giúp kích hoạt những đợt tăng giá này ngay cả khi không có lý do chính đáng cho việc tăng giá.

Hoa hồng

Có hoa hồng tối thiểu theo tỷ lệ phần trăm của việc mở và đóng các giao dịch sử dụng chiến lược Momentum không giống như phương pháp lướt sóng và các chiến lược giao dịch theo ngày/trong ngày khác yêu cầu nhiều vị thế hơn để mở và đóng.

Ngoài ra, khoản hoa hồng chuyển nhượng thấp mà Olymp Trade tính trên CFD giúp bạn có thể nắm giữ những tài sản này trong vài ngày hoặc vài tuần mà không gặp nhiều rủi ro và không cần số tiền đầu tư lớn nhờ công cụ đòn bẩy hệ số nhân của Olymp Trade.

Hạn chế của chiến lược Momentum


Chiến lược này đòi hỏi sự chú ý hàng ngày ngay cả khi sử dụng các công cụ Stop Loss, Take Profit và Trailing Stop Loss. Một nhà giao dịch sẽ cần phải theo dõi tích cực các tài sản để ngăn ngừa thua lỗ và quan trọng hơn là chốt lời vào thời điểm thích hợp.

Hãy nhớ sự tương tự về sóng mà chúng ta đã thảo luận trước đó. Bạn phải biết khi nào sóng dâng cao và khi nào nên rời đi trước khi nó mất đà.

Các thông số Take Profit/Stop Loss sẽ cần được cập nhật để tối đa hóa lợi nhuận của chiến lược. Một công cụ Trailing Stop Loss là một lợi ích to lớn ở đây, nhưng yêu cầu giám sát hàng ngày ở mức tối thiểu. Đây là một lý do nữa khiến Olymp Trade lựa chọn tôi làm nhà môi giới vì tôi nhận được tất cả các công cụ này miễn phí với tài khoản của mình.

Chiến lược Momentum không hoạt động tốt trong thị trường giảm vì có ít cơ hội tăng giá hay còn gọi là sóng tăng.

Đưa lợi nhuận của bạn lên một tầm cao mới mà không cần phải đánh bạc

Chiến lược Momentum có thể giúp các nhà giao dịch thực hiện bước tiếp theo đối với giao dịch chuyên nghiệp bởi vì nó buộc họ phải có kỷ luật và siêng năng trong các quyết định giao dịch cũng như tính kiên nhẫn.

Ngoài ra, chiến lược này khuyến khích giao dịch trên các tài sản đã được chứng minh thay vì hàng trăm và hàng nghìn “công ty khởi nghiệp” có thể hoặc không thể giúp các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận. Bằng cách giao dịch “người chiến thắng”, các nhà đầu tư nhỏ sẽ giảm thiểu rủi ro và đánh cược nếu không, họ sẽ nhận các tài sản “lớn tiếp theo”.

Kết luận

Nếu bạn chưa bắt đầu giao dịch, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu và bạn có thể thử chiến lược này và những chiến lược khác miễn phí hoặc không có rủi ro mà tôi đã đề cập đến với Tài khoản Demo miễn phí trên Olymp Trade cung cấp cho bạn 10.000$ tiền ảo để có thể làm quen với giao dịch.

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Th3 17, 2021

  olymp trade hướng dẫn cũng chi tiết ha, nhưng để thử chiến lược này mới biết được

  Reply
 • avatar image

  Hoàng Anh

  Th3 23, 2021

  Để kiếm tiền bằng olymp trade, phải có chiến lược giao dịch nha. Hồi mới vô, ai kêu đánh sao, tôi đánh vậy, hên xui lắm. Có chiến lược riêng thì mình tự biết khi nào ăn.

  Reply
 • avatar image

  Ngọc

  Th3 31, 2021

  Chiến lược Momentum này có dùng được trên MT4 không ạ? cộng đồng olymp trade cho xin lời khuyên ạ

  Reply
 • avatar image

  Khoa

  Th4 09, 2021

  Với người mới chơi Olymp Trade có nên dùng chiến lược Momentum này ko?

  Reply
 • avatar image

  Bảo Chấn

  Th2 14, 2022

  Với Olymp Trade chiến lược thì không thể thiếu quản lý vốn được. dù dùng chiến lược nào thì cũng phải để ý đến cái này nhe

  Reply
 • avatar image

  Luan

  Th3 23, 2022

  Mình đã từng tham khảo qua Olymp Trade là gì cách đây 3 năm, nhưng còn lăn tăn và vốn mình cũng nhỏ nên mình đã không tham gia vào thời điểm đó. Bây giờ mình quay lại thấy Olymp Trade đã mở rộng và lớn mạnh hơn rất nhiều. Mình tin tưởng hơn, mình sẽ thử những chiến lược Momentum này cho chiến lược cá nhân của mình trên Olymp Trade demo. Mình có kết quả sẽ báo cho mọi người

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail