04 Th4 2020

Stochastic Oscillator và cách áp dụng khi giao dịch trên Olymp Trade

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật: Stostic Oscillator và cách giao dịch trên Olymp Trade.

Được phát triển bởi George C. Lane vào cuối những năm 1950, Stochastic là một chỉ báo đo xung động của giá cả bằng giải “Tần số” trong một khoảng thời gian nhất định. Theo tác giả, Stochastic Oscillator “không đi theo giá hay khối lượng hoặc bất cứ thứ gì tương tự như vậy. Nó đi theo tốc độ hoặc đà thay đổi của giá cả. Theo nguyên tắc, đà thay đổi hướng trước khi giá cả thay đổi.

Như vậy, sự phân kỳ tăng và giảm trong Stochastic Oscillator có thể được sử dụng để tìm thời điểm đảo chiều. Đây là tín hiệu đầu tiên và quan trọng nhất mà Lane xác định. Lane cũng đã sử dụng bộ dao động này để xác định chu kỳ tăng trưởng và tăng trưởng để dự đoán sự đảo ngược trong tương lai. Bởi vì Stochastic Oscillator bị giới hạn phạm vi, cũng rất hữu ích để xác định các mức vượt mua và bán quá mức. Stochastic nằm trong nhóm các chỉ báo giao động và cũng được áp dụng khá phổ biến trên thị trường nói chung và sàn giao dịch Olymp Trade nói riêng.


Stochastic Oscillator được tính toán như sau

% K = 100 (C – L14) / (H14 – L14)

Trong đó:

C = giá đóng cửa gần nhất

L14 = mức thấp nhất trong 14 phiên giao dịch trước đó

H14 = mức giá cao nhất giao dịch trong cùng một khoảng thời gian 14 ngày

% K = tỷ giá thị trường hiện tại của tài sản

% D = trung bình động 3 kỳ của % K

Tín hiệu 1: Vùng Dư Mua/Dư Bán

Cũng giống như hầu hết các chỉ báo thuộc nhóm giao động, Stochastic cũng đem lại tín hiệu giao dịch từ vùng Dư Mua/Dư Bán (80/20). Đồng thời chờ đợi 2 đường % K và % D cắt nhau và rời khỏi vùng 80/20.  Như ví dụ dưới đây đối với đồng ETH trên đồ thị kỹ thuật của sàn Olymp Trade, có thể thấy rõ tại các khoảng 80 và 20, giá cả có xác suất đảo chiều rất cao.

đồng ETH trên đồ thị kỹ thuật của sàn Olymp Trade

Tín hiệu 2: Phân kỳ Bò/Gấu

Tín hiệu phân kỳ làm một trong những loại tín hiệu được áp dụng nhiều đối với nhóm chỉ báo Oscillator. Khi xu thế giao động của Oscillator ngược hướng so với đồ thị giá. Việc chỉ báo Stochastic tăng trong khi giá giảm về mặt cơ bản cho thấy động lực giảm giá đã đạt đến mức tối đa và gần như không còn động lực giẩm tiếp nữa. Tín hiệu cho một pha đảo chiều có thể sắp xảy ra.

Tín hiệu cho một pha đảo chiều có thể sắp xảy ra

Tín hiệu 03: Thiết lập Bò Gấu

Ngoài việc sử dụng mức 80/20 thì người ta còn áp dụng mức 50 của chỉ báo Stochastic để làm tín hiệu giao dịch. Cụ thế với tín hiệu này thì Stochastic đã có nhiều thời điểm vượt qua khỏi mức 20 (hoặc 80) tuy nhiên Stochastic vẫn giao động ở dưới mức 50. Thời điểm mở giao dịch là khi Stochastic bứt phát khỏi mốc 50 đi lên.

Thời điểm mở giao dịch là khi Stochastic bứt phát

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng Stochastic cũng như các chỉ báo giao động khác chỉ được sử dụng trong quá trình giao dịch như một chỉ báo phụ. Cần kết hợp nó với các Phương pháp như: chỉ báo xu thế, hành vi giá,  phân tích đồ thị, mô hình đồ thị hay khối lượng.

Một lưu ý khi các bạn sử dụng Stochastic trên nền tảng Olymp Trade đó là trader cần tự thiết lập mốc tín hiệu cho cá nhân thay vì 2 mốc thông dụng nhất được mặc định. Các trader có thể tự điều chỉnh +/- để phù hợp với chiến lược, thời điểm hay các loại tài sản.

 

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 10 votes, average: 4,90 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Quy

  Th4 05, 2018

  Dùng Stochastic xác định phân kỳ thì tuyệt vời rồi. Mà dạo này thị trường hơi khó đoán. Olymp Trade nên cho ra nhiều bài phân tích sâu hơn, áp dụng vào từng tình hình thị trường nha Olymp Trade.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th4 09, 2018

   Chào bạn,

   Cám ơn bình luận của bạn. Olymp Trade sẽ cố gắng cho ra nhiều bài viết phân tích kỹ thuật hơn trong thời gian tới. Chúc bạn giao dịch thành công!

   Reply
 • avatar image

  Bui Van

  Th4 11, 2018

  Cho mình hỏi thông số thiết lập chuẩn của Stochastic là bao nhiêu thế Olymp Trade? Nếu mình thay cái này bằng RSI thì có được không?

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th4 16, 2018

   Chào bạn,

   Cám ơn bình luận của bạn. Thông số chuẩn của Stochastic là 70 – 30. Bạn có thể thay Stochastic bằng RSI.

   Reply
 • avatar image

  An

  Th4 18, 2018

  Stochastic có vẻ phổ biến nhỉ. Các bạn có ai dùng Stochastic ở Olymp Trade không? Tham gia với mình cho vui.

  Thanks Olymp Trade cho bài viết.

  Reply
  • avatar image

   Olymp Trade

   Th4 22, 2018

   Chào bạn,

   Cám ơn bình luận của bạn. Chúc bạn giao dịch thành công!

   Reply

Leave a reply

Name
E-mail