27 Th7 2021

Tiền ảo là gì – Bất cứ ai cũng cần biết

tiền ảo

Không phủ nhận rằng, tất cả mọi người đều một lần nghe đến tiền ảo. Dù vậy, khái niệm tiền ảo là gì vẫn còn mù mờ cho cả nhà giao dịch lâu năm, hay người mới. Bài viết này sẽ cung cấp định nghĩa tiền ảo và chia sẻ những điều mà bất cứ ai cũng cần biết về tiền ảo.

1. Tiền ảo là gì:

Tiền ảo là gì những điều mà bất cứ ai cũng cần biết

a. Định nghĩa tiền ảo là gì:

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số. Nó không được ban hành bởi một đất nước nào. Mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển. Loại tiền này được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể. 

Tiền ảo có 2 đặc điểm khác tiền thật:

  Không cầm nắm được. Bạn có thể sở hữu tiền ảo dưới dạng digital (kỹ thuật số). Do đó phải có những thiết bị điện tử để lưu trữ và sử dụng.

  Vượt qua sự ảnh hưởng quốc gia/ chính phủ nào nên sẽ không có lạm phát.

b. Những hiểu sai về tiền ảo:

Bitcoin có thể nói là một trong những loại đồng tiền ảo nổi tiếng nhất. Nó góp phần làm cho khái niệm tiền ảo trở nên phổ biến. Tuy nhiên, tiền ảo không chỉ bao gồm bitcoin mà còn có nhiều loại tiền khác nữa, kể đến như Ethereum, Litecoin, Monero, Ripple, Dogecoin…

Tiền ảo có thể quy ra tiền thật được. Nhiều người coi thường tiền ảo. Vì nghĩ nó ảo, không có thể mua được gì. Hoặc chỉ có giá trị trao đổi trên mạng như một dạng điểm cộng, điểm kinh nghiệm. Thực tế là tiền ảo có tỉ lệ quy đổi thành tiền thật. Với việc sở hữu nhiều tiền ảo có giá trị cao, có thể biến một người thành tỷ phú ngoài đời thật.

2. Đặc tính của tiền ảo:

a. Giá trị sử dụng:

Tiền ảo được công nhận và sử dụng trong một cộng đồng bất kì. Miễn là sở hữu loại tiền ảo đó, người ta trao đổi, thanh toán bằng loại tiền ảo đó. Ví dụ bạn sở hữu bitcoin, bạn là thành viên của cộng đồng bitcoin. Bạn có thể dùng bitcoin để thanh toán cho những hàng hóa dịch vụ mà chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, ở các nước chấp nhận thanh toán tiền ảo.

b. Giá trị đầu tư/ giao dịch:

Vì mang giá trị riêng, cũng chịu sự tác động của yếu tố cung cầu. Giá của tiền ảo sẽ tăng giảm. Nhờ đó mà bạn có thể đầu tư hoặc giao dịch với đồng tiền ảo này.

  Đầu tư: Bạn có thể đầu tư bằng cách giữ nó trong một khoảng thời gian dài để giá trị của nó tăng lên. Tương tự như bất cứ loại hình đầu tư nào.

  Giao dịch: Do giá tiền ảo tăng giảm tùy thời điểm. Nên bạn có thể giao dịch dựa vào sự biến động giá này. Hiện nay có nhiều sàn giao dịch uy tín cho phép giao dịch trên giá của tiền ảo.

c. Tính sở hữu tiền ảo là gì?

Là một loại hình tiền tệ đặc biệt, sở hữu nó cũng khá đặc biệt. Có 2 cách để sở hữu:

  Đào tiền ảo: Do bản chất được xây dựng dựa vào công nghệ Blockchain. Để đào được tiền ảo cần giải được các thuật toán phức tạp do các máy tính vận hành liên tục. Bạn khai thác được tiền ảo thì bạn sở hữu nó.

  Mua tiền ảo: Bạn dùng chính tiền thật để mua tiền ảo, và lưu trữ nó. Đó là một cách sở hữu tiền ảo. Vì tiền ảo có giới hạn, nên giá trị của nó không bị lạm phát mà sẽ có giá trị riêng. Tùy theo thị trường cung cầu mà tỉ lệ quy đổi cũng thay đổi theo thời điểm.

3. Có tương lai cho tiền ảo hay không?

Cách đây vài năm, sở hữu tiền ảo cũng giống như sở hữu chiếc áo giáp trên trò chơi điện tử. Người hiểu nó thì kêu nó có giá trị cao. Người không hiểu thì chê cười giá trị ảo của nó. Nhưng thực tế là cả 2 loại người trên cũng không ngờ giá trị của tiền ảo lại được phát triển nhiều đến như vậy. Nó chi phối ngược lại cả nền kinh tế, luật pháp và cách giao thiệp của các quốc gia. Có nhiều lý do để giải thích chuyện này. Nhưng quan trọng là tiền ảo trong những năm gần đây đã khẳng định giá trị của nó. Còn tương lai thì sao?

a. Tại sao tiền ảo là gì gây nhiều tranh cãi mà nó vẫn phát triển vượt bậc?

Nó phát triển vượt bậc vì nó có tính phi tập trung. Tức là không chịu sự chi phối của bất kì ai hay nhà tổ chức nào. Có một “sổ thanh toán” độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Hơn nữa, lượng tiền ảo là có hạn. Điều này cũng hạn chế vai trò của bất kì ai muốn đứng lên quản lý nó. Nó tạo ra tự do, minh bạch cho cộng đồng sở hữu nó.

Cũng vì sự tự do này, các tổ chức kinh tế tài chính truyền thống chưa thể tính toán được sự ảnh hưởng nó. Có thể nói, tiền ảo đang thử thách những khái niệm về tiền tệ tài chính trước đây. Gây cho người ta những tranh cãi, thậm chí chối từ.

b. Xu hướng của tiền ảo trong tương lai:

Điều này đặc biệt quan trọng với bất kì ai. Bởi vì ở bất cứ viễn cảnh nào, nó cũng đang thể hiện mức ảnh hưởng lớn đến cá nhân. Nếu như nhiều nước từ chối nó, thì nó sẽ trở thành một loại tiền tệ ngầm. Cá nhân sẽ đứng trước việc có thể sở hữu một loại tài sản không được công nhận. Còn nếu tiền ảo được chấp nhận rộng rãi thì mỗi người phải thích nghi với những loại tiền tệ song song. Do đó tiền ảo sẽ ảnh hưởng đến bất kì ai trong tương lai.

Hiện nay một số nước chối từ hoặc giới hạn các loại tiền ảo. Họ ban hành những đạo luật cấm khai thác và sử dụng tiền ảo, gần đây có Trung Quốc và Mexico… Thì cũng có các nước khác đã sớm công nhận hoặc đang trong quá trình thí điểm các đạo luật về nó, như Mỹ, Canada, Úc… Do các nước liên tục thay đổi cách nhìn về tiền ảo, bạn đọc nên cập nhật sự chấp thuận của tiền ảo ở từng quốc gia. 

Trong khi, các nước đã và đang thể hiện quan điểm của mình với tiền ảo là gì. Thì hàng loạt các công ty, thương hiệu, tập đoàn quốc tế chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo ở những đất nước chấp nhận thanh toán tiền ảo. Kể đến có ​​Microsoft, Tesla, Amazon,… Tiền ảo vượt qua giới hạn trực tuyến của mình, trở thành công cụ thanh toán trên toàn cầu.Do đó, càng ngày tiền ảo càng khẳng định sự hiện diện của nó trong tương lai.

Sự hiện diện của tiền ảo trong tương lai là chắc chắn

Chỉ mới gần đây, Ngân hàng Nhà nước được giao cho nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain). Chưa ai dám nói trước điều này báo hiệu điều gì cho tương lai tiền tệ ở Việt Nam. Nhưng tiền ảo là gì sẽ không còn xa lạ với người dân Việt Nam trong vòng 5-10 năm tới.

Kết luận.

Trên đây là những gì mà bất kì ai cũng cần biết về Tiền ảo là gì. Không đi sâu vào việc sở hữu tiền ảo hay các đặc tính của nó, bài viết muốn bạn có cái nhìn về việc vì sao cá nhân cần biết về tiền ảo là gì. Khó nói tương lai tiền ảo sẽ như thế nào. Nhưng tỷ lệ cao, sự hiện diện của tiền ảo trong tương lai là rất rõ ràng và sẽ còn ảnh hưởng đến tài chính cá nhân mỗi người. Do đó, nắm bắt tiền ảo là gì là điều ai cũng cần biết.

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 22 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Ánh Tuyết

  Th7 28, 2021

  Tôi nghĩ bài viết này nói đúng trong việc ai cũng cần phải biết tiền ảo là gì. Sau này nó lấn sân, có mặt ở khắp nơi thì ai cũng phải thay đổi và thích nghi với nó thôi. Tiền ảo nếu biết cách sử dụng có khi sẽ mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư đó

  Reply
 • avatar image

  Bảo An

  Th7 28, 2021

  Cho hỏi dogecoin là gì có phải là tiền ảo không? Tôi nghe nói đồng tiền này là để chơi cho vui mà sao bây giờ có nhiều tin về đồng dogecoin này được giá và tăng trưởng cùng với bitcoin vậy? Tiền ảo là gì mà bây giờ có người hỏi có thanh toán bằng tiền ảo được không???

  Reply
 • avatar image

  Bảo An

  Th7 28, 2021

  Cho hỏi dogecoin là gì có phải là tiền ảo không? Tôi nghe nói đồng tiền này là để chơi cho vui mà sao bây giờ có nhiều tin về đồng dogecoin này được giá và tăng trưởng cùng với bitcoin vậy? Tiền ảo là gì mà bây giờ có người hỏi có thanh toán bằng tiền ảo được không???

  Reply
 • avatar image

  Tâm

  Th7 29, 2021

  Bây giờ đến ba mẹ tôi cũng hỏi là tiền ảo là gì. Ba mẹ tôi nói bây giờ các ông các bà hay được mời mua tiền ảo lắm. Mà không biết tiền ảo là gì thì rất dễ bị lừa. Tôi nghĩ tác giả nên tập trung viết ở mức độ phổ cập hơn. Có những đối tượng cần biết tiền ảo là gì để phòng ngừa bị lừa.

  Reply
 • avatar image

  Công

  Th7 29, 2021

  Không dễ để hiểu tiền ảo là gì đâu. Tại bây giờ khái niệm về nó còn chưa rõ ràng mà. Sợ nhất là ảnh hưởng của nó. Tôi nghi sau này tiền ảo chiếm lĩnh mà các nước không thể làm được gì

  Reply
 • avatar image

  Minh Bình

  Th7 30, 2021

  tiền ảo bây giờ phổ biến mà. Nhưng đa số người ta biết đến tiền ảo là gì qua việc giao dịch lấy phần chênh lệnh ở các sàn giao dịch. Nhưng sau này tiền này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều. Độ ảnh hưởng thì chưa ai biết trước được nhưng mà mấy ông lớn mặt ngoài thì thỏa hiệp. Mặt trong thì muốn chối bỏ nó. Các bạn nên theo dõi tin tức nhiều về tiền ảo này

  Reply
 • avatar image

  Mai

  Th7 30, 2021

  Tôi chưa rõ tiền ảo là gì. Mình có dùng tiền này để thanh toán như mua bán rau thịt hay không? Bạn có thể trả lời những cách sử dụng tiền ảo không?

  Reply
 • avatar image

  Hoa

  Th8 05, 2021

  Thời điểm này tiền ảo là gì là kiến thức cần thiết cho mỗi người ah nha. Chính phủ nước mình đang nghiên cứu về loại tiền này. BÀ con nên chuẩn bị kiến thức về nó. Không dễ để hiểu vì nó mới và còn thay đổi nhiều. Nhưng sau này sẽ cần thiết.

  Reply
 • avatar image

  Luận

  Th8 05, 2021

  Làm gì làm cũng nên biết tiền ảo là gì. Tưởng tượng sau này tiền ảo phổ biến hơn, thanh toán được luôn thì sẽ còn phổ biến như thê nào. Nó sẽ là tài sản có thể không được công nhận đó.

  Reply
 • avatar image

  Minh Ánh

  Th8 09, 2021

  Trong khi vàng đang cắm đầu xuống, thì tiền ảo đang được nhiều cơ quan chấp thuận. Cá nhân nào cũng phải xem xét đến loại tài sản mới này. Có thể là tương lai tiền tệ thế giới luôn đó

  Reply
 • avatar image

  Khánh

  Th8 09, 2021

  Ai sở hữu tiền ảo rồi cho tôi hỏi thăm là mình trữ tiền ảo trong điện thoại mình à? lỡ bị mất điện thoại thì mất tiền luôn hay sao?

  Reply
 • avatar image

  Loan

  Th8 12, 2021

  Mấy anh cho tôi hỏi bây giờ muốn sở hữu tiền ảo thì làm sao? loại tiền nào sẽ mang lại lợi nhuận cao? nếu bán ra thì mình có cần tự tìm người mua ko?

  Reply
 • avatar image

  Mai

  Th8 12, 2021

  Chưa biết tiền ảo là gì mà cứ thấy mấy đứa nhỏ xin tiền mua để chơi game mới chết chứ. Tiền ảo có phải lừa đảo không vậy?

  Reply
 • avatar image

  Chung

  Th8 17, 2021

  Ai chưa biết tiền ảo là gì thì đi hốt đi nha. Sau này nó lên ào ào không mua được đó

  Reply
 • avatar image

  An Giang

  Th8 17, 2021

  Mua gì bữa. bây giờ tiền ảo nó lên ghê lắm rồi. Nó còn có các hình thức cho vay lấy lãi, đầu tư đầu cơ nữa. Bài viết này chưa nói hết được tính sinh lời của tiền ảo là gì đâu.

  Reply
 • avatar image

  Bảo Minh

  Th8 23, 2021

  Bây giờ là phải biết tiền ảo là gì nha, sau này tiền ảo là tiền thật đó. Như một tài sản có thể cho vay, thế chấp, mua bán tiêu dùng được luôn.

  Reply
 • avatar image

  Nam Khánh

  Th9 01, 2021

  Tiền ảo là đề tài mà nhà nhà bàn tới. Mình thấy tác giả đặt là tiền ảo thì nghe hơi bất hợp lý. Nên nói là tiền mã hóa, hoặc tiền điện tử chứ. Tiền điện tử nhà nào cũng mua nhưng mà có người dự đoán sẽ sập trong tương lai. nên nếu đầu tư chỉ nên dành một khoảng vừa phải thôi

  Reply
 • avatar image

  Mỹ

  Th10 12, 2021

  Bây giờ ai cũng cần phải biết tiền ảo là gì đi nha, có nhiều nước trên thế giới công nhận tiền ảo là tiền vận hành trong nước luôn rồi

  Reply
 • avatar image

  Bình

  Th10 22, 2021

  Bây giờ mọi người thấy tiền ảo nó lên ghê chưa. Không tích trữ sau này tiền giấy mất giá ah nha

  Reply
 • avatar image

  Nam

  Th12 14, 2021

  bây giờ tiền ảo rất phổ biến và rất hot nhưng không thể trở thành đồng tiền chính được nếu còn có rào cản từ nhà nước. Do đó đây là kênh đầu tư mạo hiểm, chỉ nên dành phần tiền có thể mất đi để cho tiền ảo

  Reply
 • avatar image

  Hằng

  Th12 20, 2021

  Giờ ai cũng cần biết tiền ảo là gì, đây có thể sẽ trở thành tài sản trong tương lai nếu chính phủ cho phép thông hành

  Reply
 • avatar image

  Cường Minh

  Th2 18, 2022

  Có nhiều loại tiền ảo. Không phải loại nào cũng an toàn và sinh lợi nhuận. Muốn biết tiền ảo nào uy tín thì cứ lên Olymp Trade xem họ đang giao dịch đồng tiền nào, thì tỷ lệ cao đồng đó ổn định và lợi nhuận cao dù là đầu tư hay giao dịch

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail