26 Th5 2023

Tự do tài chính là gì? Làm sao để đạt được

Tự do tài chính là mục tiêu lâu dài và cần cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng từ những năm đầu

Tự do tài chính, không bị ràng buộc về tiền bạc, muốn làm gì thì làm là điều ai cũng mong muốn đạt được. Nhưng nó thực sự đòi hỏi một vài yếu tố cần có. Bạn có hiểu thế nào là tự do tài chính?

Những bạn trẻ muốn đạt được điều này sớm nên làm gì, bài viết sau đây có thể giúp bạn định hướng con đường đúng đắn để đạt được nó. Đồng thời gợi ý những cách bạn có thể đạt được tự do tài chính này

1. Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái có đủ tiền để đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như sinh hoạt cơ bản, giải trí và sở thích cá nhân. Các quyết định tài chính không được xác định bằng tiền. .

Nói một cách đơn giản, tự do tiền bạc là có tiền và tài sản “đủ” để sống thoải mái và lâu dài. Không chịu ảnh hưởng của bất kỳ ai, không phải kiếm tiền để trang trải chi phí hàng tháng. Để đạt được tự do tiền bạc, bạn phải có thu nhập nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu. Trong một thời gian dài và ổn định.

2. Tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Nhiều người hiểu lầm là có thật nhiều tiền bạc, của cải. Tự do tài chính không nhất thiết phải là giàu có. Mà là sự cân bằng giữa chi tiêu và thu nhập luôn nằm trong ngưỡng an toàn. Trong đó thu nhập cao hơn chi tiêu là cao. Nhưng cụ thể là cần bao nhiêu tiền để đạt được điều này? Để đạt được tự do tiền bạc, bạn cần chuẩn bị tiền và đáp ứng các nhu cầu chi tiêu sau:

 • Chi phí cần thiết cho cuộc sống, thực phẩm, nhà ở, vv
 • Chi tiêu cho giải trí, quan hệ bạn bè, người thân:
 • Chi đám cưới, đám tang, thăm hỏi, cà phê giao lưu với bạn bè, sinh nhật, v.v.
 • Chi phí phát sinh trong trường hợp ốm đau, bệnh tật hoặc các trường hợp bất khả kháng.
 • Tiêu tiền vào sở thích cá nhân và phát triển bản thân.

Dù có nhiều chi phí và thu nhập cần cần nhắc. Nhưng có một quy tắc phổ biến mà nhiều người trên thế giới sử dụng. Đó là quy tắc 4%. Quy tắc này được hiểu như sau.

Số tiền cần thiết để đạt mục tiêu = chi phí 1 năm x 25 năm

Ví dụ: Chi phí hàng tháng là 20 triệu => cần 1 năm 20×12 = 240 triệu => cần để tự do tài chính = 240×25 = 6 tỷ đồng. Cũng đừng quên về lạm phát. 

Tự do tài chính là mục tiêu lâu dài và cần cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng từ những năm đầu

3. Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính là nền tảng của nghỉ hưu sớm, cho phép bạn làm những gì mình yêu thích mà không phải chịu áp lực về tiền bạc hay công việc. Đạt được tự do tài chính đòi hỏi phải tuân theo một vài nguyên tắc. 

1. Tăng số lượng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là khi thu nhập của bạn luôn vượt quá chi tiêu. Vì vậy, chúng ta cần tăng thu để làm giàu quỹ tài chính, hỗ trợ chi tiêu không giới hạn. Đảm bảo mức sống ổn định, không thay đổi. Chúng ta cần mở rộng các nguồn thu nhập. Cả nguồn chủ động và thụ động. Bạn càng có nhiều nguồn thu nhập, con đường đến với tự do tiền bạc của bạn càng ngắn lại. Bạn phải làm việc chăm chỉ để cải thiện hiệu suất công việc, tăng lương và kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng hóa nguồn thu nhập không đến từ một nguồn duy nhất.  

2. Tích lũy tiền bạc/Tiết kiệm

Tiết kiệm tiền là một phần thiết yếu để đạt được tự do tài chính. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên có một khoản dự trữ của riêng mình để trang trải các chi phí cần thiết trong những kỳ nghỉ dài ngày. Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng kiến ​​thức kinh tế của một cá nhân. Bạn sẽ không bao giờ giàu có và tự do nếu không tiết kiệm. 

3. Giảm nhu cầu vật chất chi tiêu

Nhu cầu vật chất là nguyên nhân gốc rễ của việc gia tăng chi tiêu, lạm phát thu nhập và khả năng tiết kiệm của nhiều người. Nhiều người chi tiêu nhiều hơn mức họ cần, và họ hết sạch tiền và lâm vào cảnh nợ nần. Nếu bạn không cắt giảm những nguồn cung cấp không cần thiết, việc chi tiêu quá mức của bạn sẽ tạo ra thâm hụt ngân sách khiến khoản tiết kiệm của bạn nhanh chóng cạn kiệt, cản trở kế hoạch tự do tiền bạc của bạn và dẫn đến việc nghỉ hưu sớm. 

4. Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là quy tắc cơ bản mà bất kỳ ai dự định nghỉ hưu sớm nên nhớ. Thật dễ hiểu. Mỗi năm, 4% số tiền (thu nhập tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) được trích ra để chi tiêu. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp lạm phát hoặc khủng hoảng tài chính, tỷ lệ rút tiền có thể được điều chỉnh hàng năm thành 3% tổng tài sản. 

4. Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động

Cho dù bạn muốn tự do tài chính ngay lập tức hay nghỉ hưu sớm, bạn cần đảm bảo thu nhập thụ động cho tương lai của mình. Thu nhập thụ động là yếu tố chính để đảm bảo rằng các khoản tiền luôn được đáp ứng, đạt được tự do tiền bạc nhanh chóng và thiếu hụt chi tiêu không xảy ra trong thời gian dài. Dưới đây là bốn cách đầu tư để tạo thu nhập thụ động hiệu quả. 

1. Giao dịch tài chính:

Bạn có thể tham gia giao dịch tài chính như một nguồn thu nhập thụ động. Đây là phương pháp mang lại lợi nhuận tốt và ít tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, giao dịch tài chính có thể hàm chứa rủi ro. Để chuẩn bị tốt, bạn nên có kiến thức vững chắc. Đây là ngành có lịch sử lâu đời. Do đó bạn hoàn toàn có thể gắn bó với nó.

Olymp Trade là một nền tảng giao dịch trực tuyến. Sàn cung cấp chế độ giao dịch Thời gian cố định và Forex. Đây cũng là chế độ được nhiều nhà giao dịch chọn. Giao dịch tài chính là nguồn thu nhập lâu dài và không tốn nhiều thời gian. Bạn có thể duy trì nguồn thu nhập này khi đã đạt tự do tài chính.

Tạo thêm nguồn thu nhập là những bước đầu trong việc lập kế hoạch đầu tư tài chính

2. Đầu tư kinh doanh

Nhiều người có ý tưởng và tinh thần kinh doanh chọn đầu tư vào doanh nghiệp của riêng họ. Bạn cần một mô hình kinh doanh để lập một kế hoạch cụ thể. Công việc kinh doanh này mang lại lợi nhuận cao và sẽ giúp bạn trở nên tài chính nhanh hơn và tích cực hơn. 

3. Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang đến cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có dòng tiền chưa sử dụng lớn. Bạn có thể đầu cơ, chuyển tiền và lướt sóng trên đất để kiếm lợi nhuận. Nhu cầu về không gian ở và thương mại rất cao, và có thể đầu tư một lượng vốn lớn vào nhà cho thuê, homestay, v.v. để tạo ra thu nhập bền vững đáng kể. 

4. Đầu tư vàng

Vàng là nơi cất giữ an toàn về tài chính cho những người tìm kiếm sự an toàn và tuổi thọ. Phải mất một thời gian dài để thu được lợi nhuận từ việc đầu tư vào vàng, nhưng vàng ít nhất là một công cụ chống lạm phát hiệu quả. Vàng không phải lo mất giá như tiền mặt. 

Kết luận

Tự do tài chính là mơ ước của nhiều người, nhưng nó không phải là một mục tiêu dễ đạt được. Đạt được tự do tài chính ngay lập tức và sống cuộc sống mà bạn mong muốn đòi hỏi sự hiểu biết thực sự về tự nhiên, lập kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân theo các nguyên tắc và cắt giảm những thứ xa xỉ không thường xuyên. Trong đó, giao dịch tài chính với Olymp Trade có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

 

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 19 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Kiều

  Th5 29, 2023

  Ai cũng mong tự do tài chính sớm nhưng nếu không biết chuẩn bị tốt dễ bị hụt tiền và phải quay lại làm việc lắm. Khi quay lại sẽ khó xin việc làm hơn là đi làm liên tục

  Reply
 • avatar image

  Hằng

  Th5 30, 2023

  cho hỏi muốn đạt được tự do tài chính cần một lộ trình bao nhiêu năm vậy ạ?

  Reply
 • avatar image

  Vân

  Th5 31, 2023

  Ai chả muốn tự do tài chính. Dù vậy vẫn khuyên có một công ăn việc làm để tinh thần minh mẫn vui vẻ. người ta nói lao động là vinh quang mà. tự tước đi công việc của mình thì đâm chán nản mất

  Reply
 • avatar image

  Kim

  Th6 15, 2023

  Mình luôn muốn đạt được tự do tài chính. nhưng bước chuẩn bị cho nó gian nan quá. trời oi, cái này là như chuẩn bị cả một gia tài chứ bộ. Làm được như thế chắc già luôn rồi.

  Reply
 • avatar image

  Hùng

  Th6 19, 2023

  Đây đúng là một mục tiêu chính đáng và đáng được mọi người theo đuổi. bài này nói rất hay, tập trung nhiều vào khâu chuẩn bị chứ không phải là vào việc hưởng thụ. tự do tài chính cần rất nhiều sự chuẩn bị. và cả thời gian để nỗ lực nữa chứ bộ

  Reply
 • avatar image

  Nam

  Th6 20, 2023

  Muốn tự do thì phải có khuôn khổ do đó mà muốn được thoải mái tài chính thì bây giờ bạn phải học cách rèn luyện và tu dưỡng bản thân về mặt tài chính. Tích cóp cũng được đầu tư cũng được. nhưng phải hành đồng chứ không phải mong ước

  Reply
 • avatar image

  Mai Hoà

  Th6 27, 2023

  Tự do tài chính là mục tiêu của mình nha. Mình nghĩ chỉ cần tập trung một khoảng thời gian thì sẽ duy trì thói quen tốt để được tình trạng tự do này

  Reply
 • avatar image

  Kiên

  Th6 28, 2023

  Tự do tài chính ai cũng muốn mà không phải ai cũng làm được. Mà nó rất phản tự nhiên. Con người sinh ra để học tập làm việc. Nếu chỉ làm một thời gian rồi nghỉ con người sẽ bị thui chột

  Reply
 • avatar image

  Bảo Chấn

  Th6 29, 2023

  Mình muốn được tự do tài chính nhưng khi mình đọc bài này mình mới hiểu được là nó khó và bất khả thi với mình như thế nào, mình đã làm phép tính và nó đòi hỏi mình phải làm việc cả đời. dù vậy cũng chưa chắc được như thế này

  Reply
 • avatar image

  Khải Việt

  Th7 04, 2023

  Tôi muốn nói rằng quy tắc 4% có thể được điều chỉnh tuỳ theo điều kiện cá nhân của bạn.
  Điều tôi muốn nói ở đây là bạn có thể phân bổ nhiều tỷ lệ phần trăm hơn từ thu nhập hàng tháng để đầu tư nếu có thể.
  Vì vậy, không chỉ là 4%. Bạn càng tiết kiệm được nhiều thì càng tốt hơn trong tương lai.
  Và cũng đừng quên không ngừng tự tìm hiểu thông tin về tài chính.

  Reply
 • avatar image

  Trường

  Th7 04, 2023

  Về cơ bản thì tự do tài chính không khó, nhưng nó đòi hỏi sự kỷ luật cao. Bằng chứng cho thấy là những người có kỷ luật cao họ dễ dàng kiểm soát những hành vi mang tính phá hủy kế hoạch. do đó mà anh em cần biết kỷ luật cá nhân

  Reply
 • avatar image

  Cường

  Th7 05, 2023

  Tui cũng nghĩ đến 1 lúc nào đặt được tự do tài chính rồi thì nghỉ chứ cả đời đi làm khổ sai quá mệt rồi

  Reply
 • avatar image

  Điều B

  Th7 07, 2023

  Với tư cách là người dùng, tôi nhận thấy sàn giao dịch của Olymp Trade là công cụ để đạt được tự do tài chính. Tôi có thể kiểm soát tài chính cũng như theo đuổi đam mê mà không phải lo lắng về tiền bạc.

  Tôi có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình thông qua các lựa chọn đầu tư của Olymp Trade. Nhờ tài nguyên và công cụ mang tính giáo dục của Olymp Trade, tôi có thể tiết kiệm và tích lũy tiền.

  Nhờ hướng dẫn của Olymp Trade, tôi cũng học được cách cắt giảm các chi phí không cần thiết cũng như ưu tiên khoản chi tiêu của mình. Tôi có thể lập kế hoạch cho tương lai và đảm bảo chi tiêu bền vững khi tuân theo quy tắc 4%.

  Reply
 • avatar image

  Tâm Võ

  Th7 28, 2023

  Tự do tài chính chính là mục tiêu mà chúng ta thực hiện hoạt động giao dịch này.

  Reply
 • avatar image

  Hải Dương

  Th8 09, 2023

  Tự do tài chính trong thời đại này là không thể, bây giờ còn không kiếm được việc làm duy trì cuộc sống nữa là đến việc tích cóp đầu tư

  Reply
 • avatar image

  Luan

  Th8 16, 2023

  Cái mức tự do tài chính bây giờ khó có lắm. Tôi không nghĩ là nhiều người có thể tích góp đủ để có đâu

  Reply
 • avatar image

  Quách B Hòa

  Th8 19, 2023

  Việc đạt được tự do tài chính là liên quan đến nhiều yếu tố, kể cả việc tìm được một nhà môi giới đáng tin cậy để điều hướng thị trường. Và Olymp Trade đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều nhà giao dịch về khía cạnh này.

  Reply
 • avatar image

  Thi Ð. H.

  Th8 19, 2023

  Tự do tài chính thường bị hiểu lầm là có nhiều tài sản và của cải. Thực tế thì không phải vậy, đó là việc duy trì sự cân bằng giữa chi tiêu và thu nhập để đáp ứng nhu cầu. Olymp Trade có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính và có được sự cân bằng này. Sàn giao dịch này cung cấp các tài nguyên toàn diện và công cụ phân tích nâng cao hỗ trợ cho cả nhà giao dịch đã có kinh nghiệm cũng như nhà giao dịch mới bắt đầu.

  Reply
 • avatar image

  N Minh Khôi

  Th9 05, 2023

  Đây là một câu hỏi khó trả lời…Mình chọn giao dịch để có được đáp án cũng như xem mình sẽ thực hiện như thế nào

  Reply
 • avatar image

  Phan Thành An

  Th10 10, 2023

  Có người đã từng nói rằng “sự giàu có không phải là có nhiều của cải mà là có ít thứ mong muốn.” Rất hay. Nhưng nó cũng có thể được coi là người nào đó có ít điều mong muốn vì họ đã có tất cả những gì mình muốn. Sự hài lòng rất quan trọng, nhưng tự do tài chính cũng quan trọng không kém. Đây là chủ đề thảo luận mà gần như không có hồi kết. Nhưng tác giả của bài viết này đã giải thích rõ ràng ý nghĩa của tự do tài chính cũng như cách mọi người thường đạt được điều đó. Nhưng bạn phải biết rằng con đường để trở nên giàu có của mỗi người là không giống nhau. Mỗi người có mỗi con đường khác nhau. Do đó, nguyên tắc đầu tiên là không so sánh con đường của bạn với người khác. Tác giả đã viết rất chi tiết và mình đánh giá cao việc Olymp Trade ủng hộ những chủ đề bài viết này.

  Reply
 • avatar image

  Liên

  Th10 20, 2023

  với mục tiêu tự do tài chính thì anh em cần phải làm nhiều và tiết kiệm nhiều. kiểu khổ trước sướng sau đó

  Reply
 • avatar image

  Đồng

  Th12 19, 2023

  Đầu tư chính là cách để đạt được tự do tài chính. Có nhiều cách để đầu tư và Olymp Trade chính là một trong số đó.

  Reply
 • avatar image

  Uất Trường

  Th1 15, 2024

  Tự do tài chính là điều không thể đạt được trong ngắn hạn. Thật không may, nhiều nhà giao dịch bị thuyết phục về việc kiếm tiền và tăng vốn nhanh chóng. Tuy nhiên, tất cả chỉ là triển vọng dài hạn.
  Bạn lên kế hoạch trước và dần dần tiến tới hoàn thành mục tiêu của mình. Có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, điều quan trọng là không bao giờ bỏ cuộc và thành thạo các kỹ năng hàng ngày.
  Bài viết tuyệt vời, cảm ơn bạn vì điều đó.

  Reply
 • avatar image

  Th1 17, 2024

  Bạn thực sự có thể đạt được sự tự do tài chính thông qua giao dịch!
  Chỉ cần kiên trì mà thôi!

  Reply
 • avatar image

  Phí Hoài Tín

  Th2 24, 2024

  Mình ước có thể đạt được sự tự do tài chính thông qua giao dịch để không còn phải đi làm thuê nữa. Mình muốn trở thành ông chủ của chính mình, tự quản lý thời gian và tiền bạc của chính mình, mở máy tính lên, giao dịch trên Olymp Trade và sống một cách trọn vẹn nhất. Mình đang cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đó và mình sẽ làm được!

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail