26 Th5 2023

Tự do tài chính là gì? Làm sao để đạt được

Tự do tài chính là mục tiêu lâu dài và cần cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng từ những năm đầu

Tự do tài chính, không bị ràng buộc về tiền bạc, muốn làm gì thì làm là điều ai cũng mong muốn đạt được. Nhưng nó thực sự đòi hỏi một vài yếu tố cần có. Bạn có hiểu thế nào là tự do tài chính?

Những bạn trẻ muốn đạt được điều này sớm nên làm gì, bài viết sau đây có thể giúp bạn định hướng con đường đúng đắn để đạt được nó. Đồng thời gợi ý những cách bạn có thể đạt được tự do tài chính này

1. Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái có đủ tiền để đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như sinh hoạt cơ bản, giải trí và sở thích cá nhân. Các quyết định tài chính không được xác định bằng tiền. .

Nói một cách đơn giản, tự do tiền bạc là có tiền và tài sản “đủ” để sống thoải mái và lâu dài. Không chịu ảnh hưởng của bất kỳ ai, không phải kiếm tiền để trang trải chi phí hàng tháng. Để đạt được tự do tiền bạc, bạn phải có thu nhập nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu. Trong một thời gian dài và ổn định.

2. Tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Nhiều người hiểu lầm là có thật nhiều tiền bạc, của cải. Tự do tài chính không nhất thiết phải là giàu có. Mà là sự cân bằng giữa chi tiêu và thu nhập luôn nằm trong ngưỡng an toàn. Trong đó thu nhập cao hơn chi tiêu là cao. Nhưng cụ thể là cần bao nhiêu tiền để đạt được điều này? Để đạt được tự do tiền bạc, bạn cần chuẩn bị tiền và đáp ứng các nhu cầu chi tiêu sau:

 • Chi phí cần thiết cho cuộc sống, thực phẩm, nhà ở, vv
 • Chi tiêu cho giải trí, quan hệ bạn bè, người thân:
 • Chi đám cưới, đám tang, thăm hỏi, cà phê giao lưu với bạn bè, sinh nhật, v.v.
 • Chi phí phát sinh trong trường hợp ốm đau, bệnh tật hoặc các trường hợp bất khả kháng.
 • Tiêu tiền vào sở thích cá nhân và phát triển bản thân.

Dù có nhiều chi phí và thu nhập cần cần nhắc. Nhưng có một quy tắc phổ biến mà nhiều người trên thế giới sử dụng. Đó là quy tắc 4%. Quy tắc này được hiểu như sau.

Số tiền cần thiết để đạt mục tiêu = chi phí 1 năm x 25 năm

Ví dụ: Chi phí hàng tháng là 20 triệu => cần 1 năm 20×12 = 240 triệu => cần để tự do tài chính = 240×25 = 6 tỷ đồng. Cũng đừng quên về lạm phát. 

Tự do tài chính là mục tiêu lâu dài và cần cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng từ những năm đầu

3. Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính là nền tảng của nghỉ hưu sớm, cho phép bạn làm những gì mình yêu thích mà không phải chịu áp lực về tiền bạc hay công việc. Đạt được tự do tài chính đòi hỏi phải tuân theo một vài nguyên tắc. 

1. Tăng số lượng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là khi thu nhập của bạn luôn vượt quá chi tiêu. Vì vậy, chúng ta cần tăng thu để làm giàu quỹ tài chính, hỗ trợ chi tiêu không giới hạn. Đảm bảo mức sống ổn định, không thay đổi. Chúng ta cần mở rộng các nguồn thu nhập. Cả nguồn chủ động và thụ động. Bạn càng có nhiều nguồn thu nhập, con đường đến với tự do tiền bạc của bạn càng ngắn lại. Bạn phải làm việc chăm chỉ để cải thiện hiệu suất công việc, tăng lương và kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng hóa nguồn thu nhập không đến từ một nguồn duy nhất.  

2. Tích lũy tiền bạc/Tiết kiệm

Tiết kiệm tiền là một phần thiết yếu để đạt được tự do tài chính. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên có một khoản dự trữ của riêng mình để trang trải các chi phí cần thiết trong những kỳ nghỉ dài ngày. Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng kiến ​​thức kinh tế của một cá nhân. Bạn sẽ không bao giờ giàu có và tự do nếu không tiết kiệm. 

3. Giảm nhu cầu vật chất chi tiêu

Nhu cầu vật chất là nguyên nhân gốc rễ của việc gia tăng chi tiêu, lạm phát thu nhập và khả năng tiết kiệm của nhiều người. Nhiều người chi tiêu nhiều hơn mức họ cần, và họ hết sạch tiền và lâm vào cảnh nợ nần. Nếu bạn không cắt giảm những nguồn cung cấp không cần thiết, việc chi tiêu quá mức của bạn sẽ tạo ra thâm hụt ngân sách khiến khoản tiết kiệm của bạn nhanh chóng cạn kiệt, cản trở kế hoạch tự do tiền bạc của bạn và dẫn đến việc nghỉ hưu sớm. 

4. Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là quy tắc cơ bản mà bất kỳ ai dự định nghỉ hưu sớm nên nhớ. Thật dễ hiểu. Mỗi năm, 4% số tiền (thu nhập tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) được trích ra để chi tiêu. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp lạm phát hoặc khủng hoảng tài chính, tỷ lệ rút tiền có thể được điều chỉnh hàng năm thành 3% tổng tài sản. 

4. Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động

Cho dù bạn muốn tự do tài chính ngay lập tức hay nghỉ hưu sớm, bạn cần đảm bảo thu nhập thụ động cho tương lai của mình. Thu nhập thụ động là yếu tố chính để đảm bảo rằng các khoản tiền luôn được đáp ứng, đạt được tự do tiền bạc nhanh chóng và thiếu hụt chi tiêu không xảy ra trong thời gian dài. Dưới đây là bốn cách đầu tư để tạo thu nhập thụ động hiệu quả. 

1. Giao dịch tài chính:

Bạn có thể tham gia giao dịch tài chính như một nguồn thu nhập thụ động. Đây là phương pháp mang lại lợi nhuận tốt và ít tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, giao dịch tài chính có thể hàm chứa rủi ro. Để chuẩn bị tốt, bạn nên có kiến thức vững chắc. Đây là ngành có lịch sử lâu đời. Do đó bạn hoàn toàn có thể gắn bó với nó.

Olymp Trade là một nền tảng giao dịch trực tuyến. Sàn cung cấp chế độ giao dịch Thời gian cố định và Forex. Đây cũng là chế độ được nhiều nhà giao dịch chọn. Giao dịch tài chính là nguồn thu nhập lâu dài và không tốn nhiều thời gian. Bạn có thể duy trì nguồn thu nhập này khi đã đạt tự do tài chính.

Tạo thêm nguồn thu nhập là những bước đầu trong việc lập kế hoạch đầu tư tài chính

2. Đầu tư kinh doanh

Nhiều người có ý tưởng và tinh thần kinh doanh chọn đầu tư vào doanh nghiệp của riêng họ. Bạn cần một mô hình kinh doanh để lập một kế hoạch cụ thể. Công việc kinh doanh này mang lại lợi nhuận cao và sẽ giúp bạn trở nên tài chính nhanh hơn và tích cực hơn. 

3. Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang đến cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có dòng tiền chưa sử dụng lớn. Bạn có thể đầu cơ, chuyển tiền và lướt sóng trên đất để kiếm lợi nhuận. Nhu cầu về không gian ở và thương mại rất cao, và có thể đầu tư một lượng vốn lớn vào nhà cho thuê, homestay, v.v. để tạo ra thu nhập bền vững đáng kể. 

4. Đầu tư vàng

Vàng là nơi cất giữ an toàn về tài chính cho những người tìm kiếm sự an toàn và tuổi thọ. Phải mất một thời gian dài để thu được lợi nhuận từ việc đầu tư vào vàng, nhưng vàng ít nhất là một công cụ chống lạm phát hiệu quả. Vàng không phải lo mất giá như tiền mặt. 

Kết luận

Tự do tài chính là mơ ước của nhiều người, nhưng nó không phải là một mục tiêu dễ đạt được. Đạt được tự do tài chính ngay lập tức và sống cuộc sống mà bạn mong muốn đòi hỏi sự hiểu biết thực sự về tự nhiên, lập kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân theo các nguyên tắc và cắt giảm những thứ xa xỉ không thường xuyên. Trong đó, giao dịch tài chính với Olymp Trade có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

 

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Kiều

  Th5 29, 2023

  Ai cũng mong tự do tài chính sớm nhưng nếu không biết chuẩn bị tốt dễ bị hụt tiền và phải quay lại làm việc lắm. Khi quay lại sẽ khó xin việc làm hơn là đi làm liên tục

  Reply
 • avatar image

  Hằng

  Th5 30, 2023

  cho hỏi muốn đạt được tự do tài chính cần một lộ trình bao nhiêu năm vậy ạ?

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail