18 Th6 2020

Xu thế (trends) – Olymp Trade

“Trend is your friend”- là câu nói mà hầu hết các trader cần phải nhớ. Tìm hiểu về cách giao dịch với xu thế.

“Trend is your friend”- là câu nói mà hầu hết các trader cần phải nhớ. Nắm bắt được xu thế hiện tại của thị trường chính là điểm mấu chốt quan trọng nhất để chiến thắng. Trong bài viết này Olymp Trade sẽ giới thiệu tới các bạn một vài khái niệm tổng quát về xu thế cũng như phương pháp chính để phát hiện xu thế trong phân tích kỹ thuật.

Các xu thế của thị trường

Trước hết chúng ta sẽ trở lại nền tảng lý luận hay phương pháp luận của phân tích kỹ thuật – Lý thuyết Down và một trong 12 nguyên lý quan trọng nhất của Down là:

 • Ba loại xu hướng của thị trường: Trend chính, Trend thứ cấp và Trend ngắn hạn;
 • Xu hướng tăng (Bò), Xu hướng giảm (Gấu), Đi ngang (Flat);
 • Mỗi trend có 3 pha: pha tích luỹ (accumulation), pha tăng (big move) và pha quá độ đối với thị trường bò. Với thị trường gấu có tên gọi lần lượt là pha phân phối (distribution), pha giảm mạnh, pha tuyệt vọng (panic phase). Chúng ta có thể lấy ví dụ về các pha xu thế diễn ra đối với đồng ETH trên sàn Olymp Trade:

Biểu đồ ETHUSD trên Olymp Trade với xu thế tăng và giảm

Đối với mỗi xu hướng trader cần có tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc sau:

 • Xu hướng tăng: Chiến lược mua (Mở vị thế lên) là phù hợp
 • Chiều hướng giảm: Chiến lược bán (Mở vị thế xuống) là điều cần thiết.
 • Thị trường đi ngang: Không tham gia giao dịch

Có rất nhiều các phương pháp để xác định xu thế nhưng về căn bản có 2 phương pháp chính: Đồ thị và Chỉ báo. Trong khuôn khổ của bài viết này, Olymp Trade chúng tôi sẽ chia sẻ 2 phương pháp đơn giản và phổ biến nhất đó là Đường xu thế (Trendlines) và Đường trung bình (Moving Average).

Đường xu thế (Trendlines)

Trendline là một trong những công cụ phổ biến trong phân tích kỹ thuật và được áp dụng thường xuyên. Nếu vẽ đúng, nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các Trader trong hoạt động giao dịch. Tuy nhiên để áp dụng hiệu quả phương pháp này không bao giờ là dễ dàng ngay cả đối với những trader chuyên nghiệp.

Ở dạng phổ biến nhất, một đường xu hướng tăng (uptrend line) là một đường thẳng vẽ dọc theo đáy của một vùng hỗ trợ dễ nhận diện. Trong xu hướng giảm, đường xu hướng được vẽ dọc theo các đỉnh dễ nhận diện.

Để vẽ đường xu hướng đúng, điều bạn cần là tìm 2 đỉnh chính hoặc đáy chính và nối chúng lại với nhau mà thôi. Hãy nhìn ví dụ bên dưới của đồ thị cặp ETH trên sàn Olymp Trade:

Đồ thị ETHUSD với điểm đáy của xu thế

Một số điều quan trọng cần nhớ về đường xu hướng

 • Cần ít nhất 2 đáy hoặc 2 đỉnh để vẽ 1 đường xu hướng đúng nhưng cần đến 3 điểm để xác nhận 1 đường xu hướng.
 • Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.
 • Cũng giống như mức hỗ trợ và kháng cự, đường xu hướng sẽ mạnh hơn nếu nó được chạm vào nhiều lần nhưng không phá vỡ.
 • Một điều quan trọng là KHÔNG BAO GIỜ cố gắng vẽ đường xu hướng cho “vừa vặn” với thị trường. Đơn giản là nếu đường xu hướng không phù hợp với thị trường thì nó đã bị sai, đừng cố gắng điều chỉnh cho nó vừa.

Đường trung bình động – Moving Average (MA) 

MA đơn giản là cách đơn giản hóa chuyển động giá cả theo thời gian. Đường trung bình động thể hiện mức giá trung bình của của một cặp tài trong một khoảng thời gian xác định. Trên biểu đồ, nó sẽ được phản ánh như sau:

Đường trung bình động thể hiện mức giá trung bình của tài sản

Chúng ta sẽ căn cứ vào vị trí của đường trung bình để xác định xu thế của thị trường, theo đó:

 • Đồ thị nến (bar) nằm ở trên đường trung bình: Có thể kỳ vọng về một xu thế tăng
 • Biểu đồ nến (bar) nằm ở dưới đường trung bình: Thể hiện xu thế giảm hiện tại của giá cả.
 • Biểu đồ (bar) nằm lẫn trong đường trung bình: Giá cả rơi vào vùng FLAT, Trader nên tránh giao dịch tại những thời điểm này.

Việc phân tích và nắm bắt được xu thế sẽ giúp cho các trader nắm được nhiều hơn những cơ hội chiến thắng khi giao dịch trên thị trường tài chính nói riêng cũng như trên Olymp Trade nói riêng.

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 46 votes, average: 4,98 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  An Giang

  Th4 05, 2022

  Lúc giao dịch Olymp Trade luôn đi theo xu hướng nhé ạ, Nếu được thì nên chọn những xu hướng tăng. Xu hướng giảm hiếm được giữ vững. Và ngược xu hướng thì càng khó để quản lý vốn hơn. Tôi tham gia Olymp trade được lâu, biết được những mánh khóe olymp trade là gì nên mới chỉ đó

  Reply
 • avatar image

  Phước

  Th4 13, 2022

  Có một bài học rõ ràng sau bài viết này là mình cần phân tích và nắm bắt được xu thế sẽ giúp cho các trader nắm được nhiều giao dịch chắc chắn thắng lợi khi giao dịch trên thị trường tài chính, sàn nào cũng được kể cả trên Olymp Trade. Nên việc xác định xu hướng và nương theo xu hướng sẽ hứa hẹn nhiều lợi nhuận cho trader hơn là dự đoán ngược xu hướng. Một tip nhỏ nữa là nên tin xu hương tăng hơn là xu hướng giảm

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail