26 Th4 2022

Cách phân tích cổ phiếu tốt nhất 2023

Cách phân tích cổ phiếu tại olymp trade mang lại tối đa hoá lợi nhuận cho nhà đầu tư

Giao dịch cổ phiếu Olymp Trade mang lợi nhuận cao và có nhiều ưu điểm. Thế nhưng, các nhà đầu tư còn e dè vì không biết nên chọn cổ phiếu nào. Bài viết sẽ hướng dẫn cách phân tích cổ phiếu tốt nhất 2022. Để các bạn có đủ kiến thức xây dựng một danh mục đầu tư cổ phiếu tối đa hoá lợi nhuận. 

1. Cách phân tích cổ phiếu là gì? Vì sao phải phân tích cổ phiếu. 

Một sự thật đáng buồn là đa số các nhà đầu tư, đặc biệt là người mới, chỉ chọn cổ phiếu theo cảm tính mà không qua phân tích gì. Lý do họ chọn có thể chỉ vì đó là công ty họ yêu thích, công ty họ biết qua một chiến dịch quảng cáo, hay đơn giản vì trông nó ngầu. Nhưng sau một thời gian, họ sẽ mau chóng nhận thấy sự thật. Công ty lớn thì tốc độ phát triển rất chậm. Các công ty quảng bá rộng rãi thì chưa chắc hoạt động tốt. Do đó bạn cần biết cách phân tích. 

Phân tích cổ phiếu là gì? Phân tích chứng khoán nghe có vẻ phức tạp và chi tiết nhưng thật ra nó cũng là các hoạt động phân tích thị trường. Từ phân tích đó sẽ hỗ trợ cho việc ra quyết định đầu tư. Cụ thể là mua bán cổ phiếu bao nhiêu và khi nào. Thực tế, có rất nhiều cơ sở và cách tiếp cận để phân tích cổ phiếu nhưng cách phân tích cổ phiếu tốt nhất 2022 và được sử dụng rộng rãi nhất là Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật. 

Cách phân tích cổ phiếu tại olymp trade mang lại tối đa hoá lợi nhuận cho nhà đầu tư

2. Phân tích cơ bản: 

Cách phân tích cổ phiếu tốt nhất và cũng là truyền thống nhất là Phân tích cơ bản. Theo lý thuyết thì phân tích cơ bản là để xác định giá trị nội tại của cổ phiếu trên thị trường thông qua cách kiểm tra các tác động cơ bản mà có tác động hoặc làm thay đổi đến giá cổ phiếu. Mà nói cho cụ thể là, trong cách phân tích này, nhà đầu tư cần đánh giá xem điều gì có thể khiến cho giá cổ phiếu đó đi lên hoặc đi xuống.  

Những yếu tố đó có thể được phát hiện nhờ phân tích cơ bản có những đánh giá các báo cáo tài chính của doanh nghiệp đó. Cần có cả những phân tích vĩ mô như phân tích ngành mà công ty đang hoạt động. Hay phân tích trạng thái nền kinh tế. Rồi có phân tích vi mô như mô hình hoạt động và hiệu quả quản lý của công ty. Tất cả những phân tích đó để xác định “sức khoẻ” của doanh nghiệp đó. Từ đó, tất cả hoạt động phân tích cơ bản này nhằm giúp cho nhà đầu tư đánh giá giá trị hiện tại của mã chứng khoán đó. Và phần nào dự đoán được kỳ vọng giá trong tương lai của cổ phiếu đó. Đây là cách phân tích cốt lõi, đánh sâu vào bản chất nhất. 

3. Phân tích kỹ thuật: 

Cách phân tích cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ngắn hạn ưa chuộng là phân tích kỹ thuật. Nhiều người cho rằng phân tích kỹ thuật trái ngược với phân tích cơ bản. Trong phương pháp phân tích kỹ thuật, các nhà phân tích sẽ không nhìn vào các báo cáo tài chính nữa. Mà ở đây họ hoàn toàn phụ thuộc vô biểu đồ, đồ thị diễn biến giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Những thông tin này giúp họ phân tích các biến động cung – cầu đối với cổ phiếu. Nhờ đó, đưa ra khuyến nghị mua – bán cổ phiếu.

Cách phân tích này, về bản chất,  có quan điểm phân tích rằng chuyện gì trong quá khứ thì đều có thể lặp lại. Hay là mẫu hình trong quá khứ có xu hướng quy luật (lặp lại). Vì quan điểm đó nên có thể dùng phân tích kỹ thuật để dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai. 

4. Có thể kết hợp 2 kiểu phân tích không? 

Không phải nói thì các nhà đầu tư lập tức nhìn ra điểm mạnh và yếu của cả 2 kiểu phân tích. Và tự hỏi nếu kết hợp cả hai thì có tạo ra cách phân tích cổ phiếu tốt nhất không? Cùng phân tích điểm khác nhau của 2 phương pháp này nhé.

có 2 phương pháp phân tích cổ phiếu, vậy có nên kết hợp 2 phương pháp này không?

Điểm khác nhau của 2 phương pháp:

 • Mục tiêu: Phân tích cơ bản cho ta cái nhìn thực tế của giá trị nội tại của cổ phiếu. Trong khi phân tích kỹ thuật sẽ dự đoán xu hướng giá của cổ phiếu trong tương lai. 
 • Nguồn phân tích: Phân tích cơ bản sử dụng báo cáo tài chính, sự kiện/ tin tức ngành và thống kê ngành. Thì phân tích kỹ thuật đơn thuần dùng các phương pháp chỉ báo trên biểu đồ/ đồ thị.
 • Phương pháp phân tích: Phân tích cơ bản dùng phân tích kinh tế vi mô và vĩ mô. Ngoài ra có phân tích kinh tế ngành và phân tích công ty. Phân tích kỹ thuật dựa trên chỉ số RSI, MACD,… Chủ yếu quan tâm đến biến động giá và diễn biến biểu đồ. 

Từ những điểm khác nhau đó có thể kết luận rằng, việc kết hợp 2 phương pháp này sẽ không thật sự hợp nhau. Vì ngay từ ban đầu nó đã dành cho 2 đối tượng khác nhau. Phương pháp cơ bản sẽ dành cho các nhà đầu tư lâu dài. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và trình độ nhất định. Còn phân tích kỹ thuật thì được nhà đầu tư ngắn hạn/ trung hạn ưa dùng. Vì nó phản ánh giá trong khoảng thời gian gần trong tương lai. Cách phân tích cổ phiếu của phân tích kỹ thuật cũng dễ dàng nắm bắt hơn, cho người mới hoặc người không có chuyên ngành kinh tế. 

Kết luận. 

Khi quyết định tham gia chứng khoán, nhà đầu tư được khuyên là nên bỏ thời gian nhất định cho cách phân tích cổ phiếu. Không nên chọn mua/bán chứng khoán theo cảm tính thông thường. Luôn phân tích tìm hiểu trước khi tham gia thị trường đầy tiềm năng này.  

Cách phân tích cổ phiếu tốt nhất là cách phân tích phù hợp với nhà đầu tư nhất. Cần phân biệt khác nhau của phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Từ đó lựa chọn cho đúng với nguyện vọng của mình. Từ đó kỳ vọng về lợi nhuận từ cách phân tích sẽ đem lại sự chắc chắn trong con đường tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 12 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  An Duy

  Th4 27, 2022

  Nhớ ngày xưa mới vào thị trường cũng làm biếng phân tích cổ phiếu lắm. Cứ nghe người ta đồn cái gì sắp lên thì mình mua tích trữ ở đó thôi. Ban đầu định mua cho vui vài đồng nên nghĩ cũng chả cần tốn công phân tích làm gì. Mà tự nhiên vào thị trường nóng cái nạp tiền vô hoài. Từ nhỏ thành lớn. rồi mấy cái vụ nghe người ta nói gì mua đấy thấy không ổn. lỗ sặc. Bây giờ phải tự mày mò phân tích chứng khoán. Đang mua ở Olymp Trade luôn này. thấy dễ mua dễ bán mà phí siêu ít.

  Reply
 • avatar image

  Bành

  Th4 29, 2022

  trước tui cũng ko phân tích cổ phiếu gì, cứ thấy thích cổ phiểu nào thì mua cổ phiếu đó. Thường tui mua của những công ty lớn mà tui biết, mấy công ty nổi tiếng ak, đảm bảo không bao giờ mất tiền vì nó ko thể phá sản được. Nhưng bị cái là mấy cty đó tốc độ tăng trưởng không đáng bao nhiêu, nhiều khi còn bị bão hòa nữa, nên rất thiệt thòi cho nhà đầu tư sau. Sau này tui mới tập tành phân tích chứng khoán Olymp trade đó chứ

  Reply
 • avatar image

  Bảo Chấn

  Th5 03, 2022

  Cách phân tích ở đây chỉ cũng đơn giản dễ hiêu, là nhà giao dịch mới thì không nên bỏ quả, đừng lầm tưởng là cứ mua đại là sẽ có kết quả tốt nhé, tất cả phải được tính toán cẩn thận hết rồi mới mong là danh mục đầu tư của bạn bền vững với biến động thị trường. đó là lý do mà cần phân tích cổ phiếu trước mọi tình huống diễn ra

  Reply
 • avatar image

  Kim

  Th5 04, 2022

  cách phân tích cổ phiếu thì cứ vậy mà làm thôi, không có gì giấu diếm nhưng quan trong là ít ai đủ kiên nhẫn và kiến thức để mà phân tích cổ phiếu . đó là lý do mà nhiều người chọn cổ phiếu để mua đại chứ họ biết là phải phân tích cổ phiếu thì mới gọi là đầu tư mà

  Reply
 • avatar image

  Minh

  Th5 09, 2022

  có nhiều cách để phân tích cổ phiếu, tui nghĩ là mấy người mới thì cần thời gian học kiến thức về phân tích cổ phiểu olymp trade trong thời gian đầu trước, có thể mất khá nhiều thời gian và cần dung nạp kiến thức phức tạp. nhưng sau này khi đã quen dần, mấy ông sẽ có được cảm giác đầu tư, cái này có được do kinh nghiệm lâu năm mà có. Nhưng cỡ gì thì cũng phải tự mình học hỏi xây dựng nền móng trước rồi mới có quả sau

  Reply
 • avatar image

  Luan

  Th5 10, 2022

  Mình có nghiên cứu về phân tích cổ phiếu. khi tham gia olymp trade mình rất thích chức năng cho mua từng phần cổ phiếu. theo phân tích của mình thì mình càng đa dạng cổ phiếu thì càng kiếm lợi nhuận nhờ vào cổ phiếu trên Olymp Trade. Mình cũng đã tham khảo các phân tích cổ phiếu của những người khác, đa phần đều khuyên là đa dạng danh mục với nhiều cổ phiếu. Do đó mua olymp trade rất là lợi nha

  Reply
 • avatar image

  Nam

  Th5 16, 2022

  Có nhiều cách phân tích cổ phiếu, từ truyền thống tới hiện đại, từ phức tạp đền đơn giản, nhưng vấn đề ở chỗ là ít người thật sự phân tích cổ phiếu. Đa phần họ mua theo cảm tính và bán cũng theo cảm tính, dần dà họ ra vô thị trường rất nhiều, chỉ làm thị trường nhiễu sóng chứ không thật sự thể hiện giá trị thật

  Reply
 • avatar image

  Sáng

  Th5 23, 2022

  BẠn cho tôi hỏi tôi có thể học cách phân tích cổ phiếu chi tiết về phân tích kỹ thuật ở đâu? Tôi không thấy có trong trang blog này mà cũng không thấy đề cập chi tiết. Phân tích kỹ thuật như vậy có khó không? Người không theo chuyên ngành kinh tế có học được không?

  Reply
 • avatar image

  Bảo Minh

  Th6 29, 2022

  Mình phân tích cổ phiếu đơn giản lắm. Quy luật muốn lời nhanh thì chọn cổ phiếu mới, còn nhiều người chưa biết, nhưng phải có tiềm năng phát triển nha. Còn muốn lời ổn định không thua lỗ thì chọn mấy cổ phiếu đã có tên tuổi và đang được đầu tư mạnh thì nó sẽ có tốc độ phát triển ổn định từ năm này sang năm khác thôi. Tui mua cổ phiếu ở Olymp Trade cũng thế cả

  Reply
 • avatar image

  Kiên Cường

  Th7 08, 2022

  Cho hỏi có ai dùng những cách phân tích cổ phiếu như thế này chưa? Trước giờ tui chỉ mua theo bạn bè chỉ. Không có tự phân tích mà mua ạ. Mình cũng có nhiều cách để tìm hiểu nhưng hiện không có thời gian. Mình nghe theo lời người khác thì cũng hên xui ak, với có gì cũng không thể trách họ được

  Reply
 • avatar image

  Hoa Thuỷ Tiên

  Th7 21, 2022

  Có nhiều cách phân tích cổ phiếu. Tùy đối tượng mà chọn cách phân tích nào. Nhưng miễn có phân tích là được. Đừng có tự động mua bán theo tin tức hay lời đồn. Rồi hùa theo là chết cả đám. Mới tập tành mua cổ phiếu quốc tế nhưng đã tham gia cổ phiếu Việt Nam quá nhiều để biết là cứ cái nào người ta đổ dồn vào mua là cái đó hỏng hết

  Reply
 • avatar image

  Tiếnt

  Th12 07, 2022

  Cách phân tích của mình đơn giản lắm, cứ mua tất cả những gì có thể, xong để từ 1-3 tháng quay lại. con nào ăn thì mình mua tiếp, mua nhiều con đấy . còn không thì cứ để đấy, kiểu gì cũng lời

  Reply
 • avatar image

  Trọng

  Th2 17, 2023

  Nhìn lại, khi tôi tham gia thị trường, tôi quá lười biếng để phân tích cổ phiếu. Bất cứ khi nào tôi nghe thấy một cái gì đó đang đến, tôi mua nó và lưu trữ nó ở đó. Vốn dĩ tôi muốn mua cho vui nên không cần phân tích. Nhưng tất nhiên, ở những thị trường nóng, tiền gửi là vô tận. Từ nhỏ đến lớn. Rồi nghe người ta nói mà mua thì không tốt đâu. hố ngạt. Bây giờ chúng ta phải chơi xung quanh với phân tích vốn chủ sở hữu. Mua ngay tại Olymp Trade. Dễ mua, dễ bán với phí siêu thấp. 

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail