24 Th7 2023

Earning season là gì? Vì sao cần biết 

Earning season là gì mà nhà giao dịch Olymp Trade cũng quan tâm khi sự kiện ấy diễn ra

Earning season hay còn được gọi là Mùa báo cáo thu nhập. Khái niệm này được Olymp Trade nhắc đến thường xuyên. Và được cho là sự kiện có tính quyết định trong việc đầu tư giao dịch. Nhưng có nhiều anh em chưa biết Earning season là gì và làm sao để ứng dụng nó. Bài viết sẽ giải thích và hướng dẫn cụ thể nhé.

1. Earning season là gì?

Mùa Báo cáo thu nhập có nghĩa là Earning season trong tiếng Anh. Mùa thu nhập là khi phần lớn thu nhập hàng quý của công ty được công bố ra công chúng. Đặc biệt là các công ty có niêm yết chứng khoán. Mùa thu nhập thường diễn ra vào tháng ngay sau khi kết thúc mỗi quý tài chính.

Nói cách khác, mùa báo cáo thu nhập thường là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 trong năm. Những sự chậm trễ này là do tạm dừng giữa thời điểm kết thúc kỳ kế toán hàng quý và khả năng công bố thu nhập ra công chúng của công ty.

2. Khi nào có Earning season?

Khi hỏi về thời điểm earning season là gì cụ thể thì khó xác định đúng ngày. Không có thời điểm kết thúc chính thức cho mùa báo cáo thu nhập, nhưng mùa báo cáo được coi là kết thúc khi hầu hết các công ty lớn công bố báo cáo thu nhập hàng quý của họ. Mùa kết thúc thường diễn ra khoảng sáu tuần sau khi bắt đầu mùa kết thúc.

Ví dụ:

Mùa báo cáo thu nhập diễn ra trong quý IV, vì vậy báo cáo thu nhập thường được công bố vào tuần thứ hai của tháng Giêng.
Khoảng thời gian giữa mỗi mùa thu nhập là rất ngắn. Ví dụ, kỳ chốt Q1 bắt đầu vào đầu tháng 4, hơn một tháng sau khi kết thúc kỳ Q4. Hầu hết các công ty báo cáo theo năm dương lịch, nhưng một số công ty giao dịch công khai không có năm tài chính tương ứng với năm dương lịch.

Ví dụ:

Năm tài chính của công ty Mỹ Walmart kết thúc vào ngày 31 tháng 1. Cuối năm tài chính muộn này sẽ cho phép công ty có đủ thời gian sau kỳ nghỉ lễ để ghi nhận đầy đủ tất cả lợi nhuận từ các giao dịch được thực hiện vào cuối kỳ nghỉ lễ. Do đó, Walmart có thể sẽ công bố báo cáo thu nhập vào cuối mùa báo cáo thu nhập thông thường.

Earning season là gì mà nhà giao dịch Olymp Trade cũng quan tâm khi sự kiện ấy diễn ra

3. Ảnh hưởng Earning season là gì với các nhà đầu tư

Mùa thu nhập là một trong những thời điểm bận rộn nhất trong năm. Đối với những người làm việc và theo dõi thị trường. Vì hầu như mọi công ty giao dịch công khai lớn đều công bố thu nhập của quý trước. Các nhà phân tích và quản lý thường dựa trên các hướng dẫn và ước tính của họ. Về các quý cụ thể và cuối năm tài chính. Do đó, kết quả mà một công ty báo cáo trong mùa báo cáo thu nhập thường có tác động đáng kể. Nhất là đến hiệu quả hoạt động của cổ phiếu.

Một số nhà phân tích muốn biết thu nhập trước thuế (EBT) của công ty. Một số nhà phân tích muốn biết thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT). Các nhà phân tích khác, đặc biệt là những người trong ngành có giá trị cao, thích thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao, còn được gọi là EBITDA. Cả ba cách này đều đại diện cho các mức lợi nhuận khác nhau.

So sánh:

Khi mùa thu nhập đến gần, nhiều nhà phân tích thực hiện các định giá cần thiết. Để xác định xem giá thị trường hiện tại của cổ phiếu của công ty có được định giá quá cao hay không. Một khi các nhà đầu tư biết giá trị nội tại. Họ sẽ cân nhắc mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu. Các nhà phân tích cơ bản kiểm tra các khía cạnh định tính (mô hình kinh doanh, quản trị, các yếu tố ngành). Và các khía cạnh định lượng (số liệu và phân tích báo cáo tài chính) của các công ty. Mô hình dòng tiền tự do chiết khấu là một công cụ định giá. Thường được sử dụng dựa trên dòng tiền tự do của công ty và chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC).

Ảnh hưởng của Earning season là gì với các nhà đầu tư sẽ khác nhau rất nhiều. Trong khi các nhà đầu tư chứng khoán phải đắn do, suy nghĩ và tính toán rất nhiều. Thì các nhà giao dịch Thời gian cố định (FTT) hoặc Forex lại có nhiều lựa chọn đơn giản, hợp với chế độ và phong cách giao dịch của họ hơn.

4. Earning season với Olymp Trade.

Như đã nói ở trên, đối với nhà giao dịch Olymp Trade. Thì họ không phải tính toán quá căng thẳng khi Earning season đến. Nhưng đây là dịp đặc biệt. Nhà giao dịch Olymp Trade có thể tận dụng để cho ra những quyết định đúng đắn, hoặc sinh thêm lợi nhuận.

Với nhà giao dịch đánh khung ngắn hoặc scalping, mùa earning season không lý tưởng để đặt lệnh. Vì thời điểm trước, trong và sau Earning season, giá sẽ biến động mạnh. Họ có thể tạm rút lui trong thời gian này.
Đối với các bạn giao dịch theo xu hướng, thì thời điểm này cho xu hướng mạnh mẽ. Bạn có thể lựa chọn chiều xu hướng và để đó để thu lợi nhuận trong một khoản thời gian kha khá.

Tín hiệu khi có Earning Season

Còn nếu bạn vẫn không rõ nên làm gì khi earning season đến. Bạn có thể tham gia Câu lạc bộ Tín hiệu giao dịch của Olymp Trade. Thường được tổ chức mỗi kỳ Earning season. Mùa báo cáo thu nhập – Earning season diễn ra bốn lần một năm. Đây là thời điểm tốt nhất để các nhà giao dịch tận dụng kỳ vọng của thị trường do báo cáo hàng quý của các công ty tạo ra.

Hội viên CLB Olymp Trade sẽ nhận được Lịch báo cáo hàng tuần. Kèm với Lời khuyên của chuyên gia về cách thực hiện các giao dịch có lợi nhuận trên các báo cáo. Kể cả Thông báo nhanh về các tín hiệu về cách thức và thời điểm mở các giao dịch có khả năng sinh lời.

Ảnh hưởng Earning season là gì thì tùy thuộc vào kiểu giao dịch hay đầu tư của người dùng

Kết luận

Khi chưa biết Earning season là gì thì người ta hay bỏ qua những tín hiệu giao dịch đặc biệt có trong sự kiện này. Không phải ngẫu nhiên mà quý nào người ta cũng truyền tay nhau những báo cáo mới nhất của các công ty. Nhất là những công ty có mã chứng khoán nổi trội. Do đó, nhà giao dịch Olymp Trade nên biết cách tận dụng những sự kiện này. Để hoặc bảo toàn vốn hoặc mở rộng sinh lời. Tùy vào chế độ và chiến lược giao dịch.

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 9 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Kim

  Th7 27, 2023

  việc xác định lệnh dựa vào earning season phụ thuộc rất nhiều vào việc người đó có biết phân tích sự kiện này không. Nếu không biết thì mỗi lần đến earning season thì nên nghỉ trade

  Reply
 • avatar image

  Hằng

  Th7 27, 2023

  trong earning season thì nó đã có những tín hiệu rõ ràng rồi. với các tín hiệu không rõ ràng thì bỏ qua, không trade là được nha

  Reply
 • avatar image

  Trường

  Th7 31, 2023

  Nghe nhiều về báo cáo thu nhập rồi giờ mới biết earning season là gì. Tui mới tập tành làm trader nên mấy cái này khó hiểu ghê. chắc phải tập xem dần thôi

  Reply
 • avatar image

  Phúc

  Th8 03, 2023

  Việc hiểu những phân tích dựa vào earning season cũng đã thấy khó lắm rồi. chứ đừng nói là đặt lệnh. nhưng được cái Olymp Trade đã đơn giản hóa những thông tin này cho mình rồi nên trader của Olymp Trade có lợi thế lắm

  Reply
 • avatar image

  Sang

  Th8 04, 2023

  Mình cũng đã nhiều lần nghe về earning season rồi. quả thật là nếu không có olymp trade phân tích cho thì những thông tin từ earning season cũng bằng thừa. không hiều gì hết đâu

  Reply
 • avatar image

  Liên

  Th8 07, 2023

  mình ko đánh theo earning season. cứ có earning season là mình nghỉ quan sát thôi chứ không vào lệnh. Mình đợi cho nó ổn định rồi mới tính lại

  Reply
 • avatar image

  Hải Dương

  Th8 09, 2023

  Mình không rành lắm về earning season. mình hiểu đây là thời điểm quan trọng để bắt những tin tức có ảnh hưởng mạnh tới thị trường. nhưng làm thế nào được vậy khi khó quá

  Reply
 • avatar image

  Tuấn

  Th8 14, 2023

  với tui thì earning season chẳng có ý nghĩa gì nhiều vì giao dịch tui đặt thường là ngắn hạn thôi. nên mức độ ảnh hưởng không cao

  Reply
 • avatar image

  K. An Nam

  Th9 16, 2023

  Thời điểm thích hợp để những người mới tham gia giao dịch là mùa thu nhập. Nhưng phải luôn nhớ rằng, báo cáo tốt không có nghĩa là giá sẽ chắc chắn tăng và ngược lại. Bạn phải tự mình suy nghĩ và nghiên cứu cũng như phân tích cẩn thận. Theo mình, bạn nên đọc một số cuốn sách nổi tiếng do Graham viết và làm theo nguyên tắc của Buffet.

  Reply
 • avatar image

  Kieu Lý

  Th9 19, 2023

  Một số nhà giao dịch lo ngại mùa này…. Vì như bạn biết đó, trong thời gian này thị trường có rất nhiều biến động.

  Reply
 • avatar image

  Quỳnh

  Th10 09, 2023

  Chỉ có duy nhất Olymp Trade mới dành thời gian để giải thích tất cả thông tin này cho khách hàng, đó là lý do mình rất tin tưởng nhà môi giới này.

  Reply
 • avatar image

  Đạt Kiến

  Th10 18, 2023

  Đây là thời điểm rất thích hợp để giao dịch cổ phiếu, đọc báo cáo thu nhập của các công ty với các chuyên gia phân tích ngân hàng đầu tư để biết họ đang hoạt động như thế nào, hiệu quả của các ngành và dự đoán của họ về diễn biến nền kinh tế tổng thể trong quý và năm tới.

  Ngoài việc sử dụng thông tin này để xây dựng các ý tưởng giao dịch, bạn còn có thể sử dụng thông tin đó để tạo ra phân tích cơ bản về xu hướng của nền kinh tế toàn cầu cũng như thương mại quốc tế trong những tuần/tháng tới.

  Đó mới chính là lý do vì sao thông tin này lại rất quan trọng.

  Reply
 • avatar image

  Liên

  Th10 20, 2023

  Với những mùa earning season tôi dễ dàng nắm bắt được xu hướng từ đó lợi nhuận vào thời điểm này cũng tốt hơn.

  Reply
 • avatar image

  Kỳ Điền

  Th10 24, 2023

  Theo dõi báo cáo mùa thu nhập với Olymp Trade cũng dễ dàng như theo dõi tin tức kinh tế thông thường.

  Reply
 • avatar image

  Vĩ Khôi

  Th11 16, 2023

  Bài viết hay. Mình từng không quan tâm nhiều đến giao dịch cổ phiếu và cũng không biết Earning season là gì 😀
  Nhưng giờ thì khác rồi. Thật tốt khi học hỏi được những kiến thức mới.

  Reply
 • avatar image

  Hằng

  Th12 14, 2023

  Thật ra bây giờ tôi mới hiểu được earning season đó. Mấy bữa thấy sàn Olymp Trade nhắc về earning season mà không biết cái đó để làm gì. Tôi thì cũng mới tham gia giao dịch Olymp Trade thôi

  Reply
 • avatar image

  Tài Thông

  Th12 22, 2023

  Ồ, đó là những kiến thức cơ bản về phân tích cơ bản. Chúng rất hữu ích.
  Kiến thức này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho thời điểm giá sẽ bắt đầu tăng hoặc giảm mạnh.

  Reply
 • avatar image

  Khánh Bá

  Th12 28, 2023

  Earning Season đóng vai trò rất quan trọng đối với các nhà giao dịch có loại tài sản giao dịch chính là cổ phiếu.
  Không có Earning Season, bạn không thể có được bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính của các công ty.
  Vì vậy, bạn cần theo dõi lịch công bố lợi nhuận để cập nhật tất cả các báo cáo và sự kiện mới nhất.

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail