08 Th5 2020

Chỉ báo RSI là gì? Hướng dẫn tất tần tật về RSI trên Olymp Trade

Giao dịch Olymp Trade với chỉ báo RSI

RSI là gì? Đây là một trong những chỉ báo dao động dùng để đo lường tốc độ. Ngoài ra, còn dự báo sự thay đổi của giá cả. Chỉ báo RSI dễ sử dụng, dễ tiếp cận cho những nhà giao dịch mới. Chỉ báo RSI không làm cản tầm nhìn của bạn khi phân tích biểu đồ nến trên Olymp Trade. Đây là một chỉ báo đáng tham khảo và áp dụng vào các chiến thuật giao dịch.

RSI là gì?

Định nghĩa chỉ báo RSI là gì?

Chỉ báo RSI là gì? Chỉ báo RSI, hay còn gọi là chỉ báo Relative Strength Index, là một chỉ báo dao dộng được phát triển bởi J. Welles Wilder và được đăng tải trên cuốn “Cách nhìn mới về hệ thống phân tích kỹ thuật” năm 1978. Chỉ báo RSI được dùng để đánh giá mức quá mua hoặc quá bán của các loại tài sản. RSI được thể hiện bằng một biểu đồ đường thẳng, thường được đặt dưới biểu đồ nến với giá trị từ 0 đến 100.

dinh-nghia-rsi-la-gi

Công thức tính chỉ báo RSI là gì?

Công thức tính RSI phức tạp, để hiểu rõ và phân tích sâu hơn, bạn cần tham khảo sách của J. Welles Wilder. Nhằm mục đính đơn giản hóa, công thức tính của RSI được thể hiện như sau:

RSI = 100 – [100 / ( 1 + (Giá trị thay đổi trung bình của giá tăng / Giá trị thay đổi trung bình của giá giảm ) ) ]

Cách cài đặt chỉ báo RSI trên Olymp Trade

Cách cài đặt chỉ báo RSI là gì trên Olymp Trade? Để cài đặt, bạn chọn biểu tượng hình compa trên biểu đồ, khi cửa sổ chỉ báo xuất hiện, kéo chọn “các chỉ số dao dộng” và chọn RSI.

Cai-dat-chi-bao-rsi-tren-olymp-trade

Cách sử dụng chỉ báo RSI là gì?

Cách sử dụng phổ biến nhất của chỉ báo RSI trên Olymp Trade là dùng để xác định sự quá mua và quá bán của tài sản.

 • Mức quá bán là khi đường RSI vượt quá mức 70, là dấu hiệu cho thấy giá tài đã vượt quá giá trị thực tế của nó, vì vậy giá sẽ đổi chiều hoặc sẽ giảm lại tạm thời.
 • Mức quá mua là khi đường RSI đi xuống dưới mức 30. Đây là dấu hiệu cho thấy giá tài sản đang bị giảm quá mức và cũng là dấu hiệu cho thấy giá sẽ tăng lên.

Cach-doc-chi-so-rsi-la-gi

Các lưu ý khi quan sát chỉ báo RSI là gì:

 • Biểu đồ RSI cũng có thể hình thành các mô hình giá mà biểu đồ giá chính không thể hiện. Ví dụ như double top, double bottom, đường xu hướng. Hoặc thậm chí có mức hỗ trợ và kháng cự.
 • Khi xu hướng tăng, đường RSI thường nằm trong vùng từ 40 đến 90. Ta lấy vùng 40 – 50 làm mức hỗ trợ. Khi xu hướng giảm, đường RSI thường nằm trong vùng từ 10 – 60. Trong đó, vùng 50 – 60 là mức kháng cự.

Phân kỳ với chỉ báo RSI là gì? (Divergences)

Phân kỳ tăng xuất hiện khi chỉ báo RSI vượt quá mức 30, đi vào vùng quá bán (1). Sau đó, RSI có dấu hiệu tăng, hình thành điểm đáy cao hơn đáy trước (2). Tuy nhiên, trên biểu đồ giá tương ứng lại hình thành đáy sau thấp hơn đáy trước – đáy (4) thấp hơn đáy (3). Thiết lập này thường là dấu hiệu báo trước cho một xu hướng tăng. Khi đường chỉ báo RSI vượt qua mức quá bán cũng là lúc nhà giao dịch có thể mở vị thế mua. Phân kỳ với RSI là gì?

Ví dụ minh họa:

Phân kỳ tăng được xác định khi biểu đồ RSI tạo đỉnh cao hơn trong khi biểu đồ giá lại tạo đỉnh thấp hơn – đỉnh (2) cao hơn đỉnh (1) trong khi đỉnh (4) thấp hơn đỉnh (3).

phan-ky-voi-chi-bao-rsi-la-gi-olymp-trade

Ngược lại, phân kỳ giảm xuất hiện khi đường chỉ báo RSI đạt mức quá mua. Theo sau đó là một đỉnh thấp hơn đỉnh trước. Trên biểu đồ giá tương ứng lại hình thành đỉnh trước cao hơn đỉnh sau.

Phân kỳ khá ích xuất hiện. Đặc biệt là khi biểu đồ giá đã hình thành xu hướng ổn định lâu dài. Sử dụng chỉ báo RSI để xác định mức quá mua và quá bán sẽ cho nhiều tín hiệu giao dịch hơn.

Swing rejections với RSI là gì?

Một kỹ thuật khác để áp dụng chỉ báo RSI là khi đường chỉ báo RSI đi ra khỏi vùng quá mua hoặc quá bán. Cụ thể bao gồm Swing rejection tăng và Swing rejection giảm. Swing rejections với chỉ báo RSI là gì?

4 bước cơ bản Swing rejection giảm:

Đầu tiên, Bước 1: Đường RSI hướng lên, đi vào vùng quá mua trên đường 70%

Giờ hãy để ý Bước 2: Đường RSI hướng xuống, chạy ngược lại đường 70%

Quan sát Bước 3: Đường RSI tạo 1 đỉnh mới, nhưng không nằm trong vùng quá mua (đỉnh 3).

Cuối cùng, Bước 4: Đường RSI giảm, vượt qua mức giá trị tại đáy vừa tạo (đáy số 2).

Khi các bước này đạt yêu cầu, giá có xu hướng giảm.

swing-rejection-voi-chi-bao-rsi-la-gi

 4 bước cơ bản của Swing Rejection tăng:

Quan sát Bước 1: RSI đi vào vùng quá bán.

Để ý Bước 2: RSI đi trở lại vào vùng trên 30%.

Giờ xem qua Bước 3: RSI tạo 1 đáy mới, với điều kiện đáy này không nằm trong vùng quá bán.

Cuối cùng, Bước 4: RSI vượt qua giá trị của đỉnh gần nhất.

Khi các điều kiện này đáp ứng, giá có xu hướng tăng.

Lưu ý:

Cũng như các cách phân tích kỹ thuật thông thường, kết quả phân tích của bạn nên đi theo xu hướng chung lâu dài để đảm bảo tính chính xác của tính hiệu. Ví dụ như bạn xác nhận biểu đồ có tín hiệu swing rejection tăng và muốn mở giao dịch mua, bạn nên kiểm tra xem xu hướng dài hạn của giá có thống nhất với quyết định của bạn không.

Cách áp dụng chỉ báo RSI vào chiến thuật giao dịch

 1. Chiến thuật  RSI + MACD

Chiến thuật MACD + RSI là gì? Một chiến thuật đơn giản, cực kỳ thích hợp cho các nhà giao dịch forex mới. Nó thường được áp dụng để quan sát các hành động của giá cùng lúc. Trong chiến thuật này, bạn cài vào biểu đồ 2 chỉ báo RSI và MACD.

 • Mở giao dịch mua khi nhận được tín hiệu quá bán từ cả 2 chỉ báo RSI và MACD cùng lúc. Đóng giao dịch khi một trong 2 chỉ báo phát tín hiệu quá mua.
 • Mở giao dịch bán khi nhận được tín hiệu quá mua từ cả 2 chỉ báo RSI và MACD cùng lúc. Đóng giao dịch khi một trong 2 chỉ báo phát tín hiệu quá bán.

Khi sử dụng chiến thuật này, bạn cần đặc biệt chú ý hướng đi chính của xu hướng, mức kháng cự và hỗ trợ của biểu đồ với khung thời gian lớn hơn 1 lần khung thời gian bạn sử dụng để giao dịch.

Xem thêm cách sử dụng MACD qua link sau.

 1. Chiến thuật RSI + Bollinger Bands.

Thiết lập: cài đặt cả RSI và Bollinger Bands.

 • Mở giao dịch tăng khi RSI cho tín hiệu quá mua, và giá vượt qua dải Bollinger Bands dưới.
 • Mở giao dịch giảm khi RSI cho tín hiệu quá bán, và giá vượt qua dải Bollinger Bands trên.

Cách tăng phần trăm thắng của chiến thuật Bollinger Bands và RSI là gì? Để sử dụng chiến thuật này thành công hơn, bạn nên tìm hiểu thêm về mô hình nến engulfing, double top, double bottom và các mô hình nến thể hiện sự đảo chiều của xu hướng để kết hợp với tín hiệu của RSI và Bollinger Bands. Ngoài ra, bạn nên thiết lập chu kỳ của RSI phù hợp với thời gian bạn dự định giao dịch (ví dụ như chu kỳ RSI ngắn phù hợp với giao dịch ngắn hạn), chu kỳ RSI dài phù hợp với giao dịch dài hạn).

Chi-bao-RSI-va-Bollinger-Bands-tren-Olymp-Trade

Xem thêm về cách sử dụng chỉ báo Bollinger Bands:

3. Chiến thuật RSI + biểu đồ nến

Chiến thuật biểu đồ nến + RSI là gì? Để sử dụng chiến thuật này, bạn nên học trước tất cả các mô hình nến đảo chiều.

 • Mở giao dịch tăng khi: RSI cho tín hiệu quá mua + mô hình nến đảo chiều xuất hiện + giá chạm mức hỗ trợ.
 • Mở giao dịch giảm khi: RSI cho tín hiệu quá bán + mô hình nến đảo chiều xuất hiện + giá chạm mức kháng cự.

Bao giờ thì nên sử dụng chiến thuật RSI?

Chiến thuật này có xác xuất thành công cao hơn khi bạn không cố gắng nắm bắt điểm đảo chiều trọng yếu mà chỉ đi theo xu hướng cũ sau khi giá đã qua giai đoạn reversal (giai đoạn giá nảy lại sau khi bùng nổ một xu hướng mới). Nếu muốn bắt đỉnh và đáy ngay khi xu hướng mới hình thành, bạn nên xem xem tại điểm đảo chiều bạn bắt được. Xu hướng cũ đã có dấu hiệu suy yếu hay chưa? Điều này có thể dựa theo sức nến và mô hình nến? Và tại điểm đó có vùng kháng cự hoặc hỗ trợ trọng yếu nào hay không?

Xem thêm: tại sao bạn không làm người thắng cuộc trên Olymp Trade?

KẾT LUẬN:

Như bạn biết, tất cả các chỉ báo đều chỉ đóng vai trò công cụ. Tìm hiểu cách sử dụng của các dụng cụ này và sử dụng chúng hiệu quả là việc làm của các nhà giao dịch. Cách sử dụng RSI là gì?

Các tín hiệu mà bạn thu thập được từ chỉ báo RSI trên Olymp Trade đều phải được áp dụng sau khi cân nhắc tình hình thị trường, trong đó một số yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc bao gồm: xu hướng chung lâu dài của thị trường hiện tại là gì, nó có ủng hộ phân tích của bạn không? Hiện tại có mức kháng cự hoặc hỗ trợ nào có thể làm thay đổi hướng đi của giá, ảnh hưởng đến phân tích của bạn không? Hiện có mức cung, mức cầu hoặc channel giá nào ủng hộ quyết định của bạn không? Giá đang di chuyển trong chu kỳ nào? Các mô hình nến, momentum của giá có ủng hộ quyết định của bạn không? Trên đây là cách mình áp dụng RSI vào phân tích kỹ thuật. Đối với bạn, RSI là gì, cách áp dụng như thế nào, hãy chia sẽ dưới đây!

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Mẫn

  Th12 22, 2021

  Trên nhóm FB cộng đồng Olymp Trade Việt Nam người ta hay kháo nhau về chỉ báo RSI này lắm, tôi nghĩ là nó hiệu quả đó

  Reply
 • avatar image

  Vy

  Th1 04, 2022

  Chỉ báo RSI phổ biến lắm, gần như ai cũng biết. nhưng ko phải ai cũng biết dùng chính xác. chỉ báo là phải kết hợp cùng với nhau mới tạo ra được hiệu quả. chứ không thì chỉ báo sẽ bị muộn hơn đó

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail